Favourites

เพิ่งไปเช่ามาดูค่ะ หุๆ ว่าแต่ไอ้ชื่อเรื่องภาษาไทยเนี่ย "ยัยตัวร้าย สายพันธุ์อัมตะ" เฮ้ย มันยังไงๆอยู่ฟะเนี่ย ฟังดู.. "ยัยตัวร้าย" ยังกะหนังแนววัยรุ่นเกาหลี ยัยตัวร้ายกับคุณชาย.. ยัยตัวร้าย จุดๆๆ ก็ว่ากันไป เอร๊ยย นี่มัน Blood เชียวนะ เง้ออ

แบบดั้งเดิมจริงๆเป็นอนิเมฉายโรงในปี 2000 ที่โด่งดังข้ามทะเล เพราะว่าบทสนทนาเกือบทั้งเรื่องเป็นภาษาอังกฤษ เลยโกอินเตอร์ได้ไม่ยากแถมงานวาดที่โดดเด่นที่ใช้คอมช่วยให้เหมือนจริงในสมัยนั้นคนก็เลยอื้อหือกัน

ต่อไปนี้จะพูดถึงหนังแค่ตามความรู้สึกของเราเท่านั้นน่อ บางคนดูแล้วอาจจะเห็นไม่ตรงกันก็ได้

เนื้อเรื่องสำหรับเวอร์ชั่นฮอลลีหวูดดด หูด คือองค์กรที่เรียกว่า "สภา" (ไม่รู้ว่า้ถ้าดูแบบซับมันเรียกอย่างงั้นจริงๆหรือเปล่า อนิเมเขาเรียกว่า องค์กรโล่แดง เค่อะ) เป็นองค์กรลับที่คอยตามล่าแวมไพร์ แต่ไม่ใช่แวมไพร์แบบแดร็กคิวล่านะ เพราะพวกนี้มันเป็นปิศาจที่แฝงตัวในคราบมนุษย์โดยมีซายะลูกครึ่งแวมไพร์เป็นตัวเก็งในการกำจัดเพราะเธอคือทางเดียวเท่านั้น ซายะที่ไม่ได้สนใจองค์กรเพราะสิ่งที่เธอต้องการทำคือฆ่าแวมไพร์ให้หมดไปอยู่แล้ว รอคอยโอนิเก็น หัวหน้าสรรพแวมไพร์ที่จะกลับมาประจัณกับเธอหลังจากที่ฆ่าพ่อของเธอไปเมื่อหลายร้อยปีก่อน

เนื้อเรื่องมีช่องโหว่ ทิ้งความน่าสงสัยไว้อยู่ อีกทั้งเรื่องความเป็นมาของซายะ ในเมื่ออนิเมที่ฉายโรงไม่ได้มีอะไรกล่าวไว้เลยเกี่ยวกับตัวซายะและองค์กร ซึ่งถ้าอยากรู้เพิ่มเติมก็ต้องตามไปดู Blood+ที่เนื้อเรื่องแยกตัวออกมาอีกที(แต่ยังคงพื้นเรื่องเดิมคือซายะกับองค์กรปกป้องโลกจากแวมไพร์) - - ถ้าหากไม่นับรายละเอียดจาก Blood+ แล้ว อนิเม Blood the Last Vampire ก็ไม่ได้บอกอะไรเลยเกี่ยวกับตัวละครเอกอย่างซายะ ฉะนั้นจะเห็นได้ว่าทางพวกผู้สร้างไ่ม่ได้เอารายละเอียดจาก Blood+ นั้นเข้ามาด้วย จึงเสริมแต่งเรื่องแบ็กกราวด์ของซายะได้ตามใจเพราะว่าเอามาจากBlood TVLเท่านั้น แต่ว่าเรื่องแบ็กกราวด์ที่แต่งขึ้นของซายะนั้นไหงเป็นแนวหนังจีนนางงิ้วพญามารอะไรเทือกนั้นซะงั้น เราที่ดูอนิเมทั้งสองเวอร์ชั่นดูแล้วเกิดความรู้สึกขัดๆชอบกล แต่บางคนอาจจะชอบหรือเฉยๆก็ได้นะ

ส่วนที่ดูแล้วชอบคือ ฉากบู๊ๆในเมืองของซายะ ถือว่าเติมเต็มฉากในเวอร์ชั่นอนิเม ฺBlood TLVที่อยากจะเห็นซายะสู้กับแวมไพร์แบบจุใจ (ถ้าตามเรื่องของ Blood+ ไม่แน่ใจว่า Blood tvlด้วยเปล่านะ ไอ้ตัวแวมไพร์นั่น จริงๆแล้วในเรื่องเขาเรียกกันว่า ไคร็อปเทรันส์ Chiropterans) เพราะว่าในอนิเมมีแค่สามสี่ตัวเอง ฮ่า อยากเห็นเจ๊แกบู๊มากกว่านี้ง่ะ อีกอย่าง อนิเมที่ฉายโรงนั่นความยาวแค่ 1 ชม.เอง เลยชอบตรงนี้นี่แหละค่ะ

และที่ชอบอีกก็คือ เปิดฉาก.. รู้สึกตื่นเต้นที่ฉากเปิดมาเหมือนในอนิเมเลย และตัวละครประกอบที่เป็นเด็กม.ปลายสองคน คือ ชาลอนกับลินดา ค่ะ มีสิ่งที่ต่างจากอนิเมด้วยก็คือ ตัวละครที่ถูกจับพลัดจับผลูให้ซายะต้องปกป้องคือลูกสาวของนายพลคนหนึ่งของฐานทัพ แต่ในเวอร์ชั่นอนิเมเป็นนางพยาบาลของโรงเรียน

ชาลอนกับลินดา

ส่วนที่ไม่ชอบคือเบื้องหลังชีวิตซายะ(สำหรับเราโดยส่วนตัวนะ อยากให้คงฟีลแบบอนิเมมากกว่า ไม่ใช่มาเล่นใครฆ่าท่านพ่อกับนางมารงิ้ว D:) ก็อย่างที่บอกไปข้างบนนั่นแหละ และเลือด! เลือดที่ดูแล้วโคตรเฟคเลย ยังกะโคลน+โค้กซะงั้นอ่ะ เวลาฟันที หรือว่าเขาตั้งใจให้เลือดของไคร็อปเทรันเป็นอย่างนั้น?

ส่วนข้องใจแบบขำๆฮาๆคือ องค์กรโล่แดง/สภาหรือมันMBI/เดอะแมททริกซ์กันแน่ฟระ อะไรนักหนากับพวกสูทใส่แว่นเนี่ย? เห็นแล้วขำอิ๊บอ๋ายเลย แล้วไอ้แวมไพร์สองตัวที่รุมซายะในครัว ทำไมต้องแอ็ฟโฟร่? แถมแฝดกันอีก

ส่วนเล็กๆน้อยๆที่ไม่เคลียร์(จนไปถึงรู้สึกหัวฟัดหัวเหวี่ยง)คือการกระทำแบบไม่มีเหตุผลของตัวละครหนึ่งในองค์กรที่ฉันงงๆว่ามันเป็นช่องโหว่หรือว่ามันบ้ากันแน่ฟระ แล้วก็ตอนจบค่ะ สรุปว่าไอ้ฉากต่อสู้สุดท้ายนั่นมันอะไร แล้วเกิดอะไรขึ้นกับซายะต่อไปหลังจากนั้น จะเลือกปกป้องมนุษย์ต่อหรือturn bad ที่แน่ๆคือเมื่อดูจบแล้วคิดว่าคงหาเรื่องต่อเป็นภาคสองเองได้สบายๆเลย

ต่อไปนี้จะพูดถึงอนิเม สำหรับคนที่ไม่เคยดูและต้องการรู้รายละเอียดเพิ่มเติม

สำหรับอนิเม Blood+ ถูกสร้างต่อมาจาก Blood the Last Vampireโดยที่เนื้อเรื่องแยกออกมาต่างหาก ก็เลยมีซายะคนละซายะกัน เป็นสาวน้อยผมสั้นเล่นกีฬาเก่งและแสนอ่อนโยนที่สูญเสียความทรงจำโดยที่แท้จริงแล้วเธอเป็นเจ๊โหดเค่อะ ส่วนพระเอกเป็นแวมไพร์และนักเล่นเชลโล่ผู้น่าสงสารทั้งแต่ต้นจนจบ U__U ในอดีตเกิดเรื่องน่าเศร้าครั้งใหญ่ขึ้นส่งผลกระทบต่อชีวิตเธอทำให้เธอตั้งใจว่าจะฆ่าไคร็อปเทอรัน ศัพท์ที่แวมไพร์ถูกเรียกกันในเรื่องนี้ (เพราะจริงๆแล้วแวมไพร์ในเรื่องออกแนวสัตว์ประหลาดดูดเลือดง่ะ)และผู้ที่อยู่เบื้องหลังการแพร่ระบาดของสัตว์ร้ายนี้ ซายะจะฆ่าไคร็อปเทอรันส์ได้ด้วยเลือดของเธอเอง เพราะเลือดของเธอเป็นปรปักษ์กับเลือดของไคร็อปเทอรัน

จะเห็นได้ว่าซายะในBlood TLVทั้งฉบับคนแสดงและอนิเมให้เลือดกับแวมไพร์ตัวหนึ่งเพื่อให้มันตาย ดังนั้นดาบของซายะจะมีร่องที่ถูกออกแบบมาเป็นพิเศษให้เธอบาดนิ้วหรือฝ่ามือตัวเองแล้วเลือดจะไหลไปตามร่องถึงด้านคมของดาบทั้งหมด ให้เลือดอาบดาบของเธอแล้วฟันปิศาจทิ้งซะ สำหรับBlood TLV วิธีที่จะฆ่าไคร็อปเทอรันได้โดยที่ไม่ต้องใช้เลือดคือการทำให้มันเสียเลือดอย่างมหาศาลด้วยการโจมตีเพียงครั้งเดียว

ซายะตอนใช้ดาบแบบให้เห็นกันจะๆในep.ที่4
ใครอยากเห็นทนดูหน่อยนะคะ(คลิปยาว) พอดีหารูปที่ถูกใจไม่ได้- -

ในโลกของไคร็อปเทอรันนั้นจะมีตัวหัวหน้าของพวกมันอยู่สองตนคือนางพญาค่ะ(แต่คนละฟีลกับภาคคนแสดงแบบชั้นหินหนืดกับชั้นบรรยากาศโลก) ไคร็อปเทอรันกินเลือดของมนุษย์เป็นอาหาร แต่ถ้าหากเลือดของนางพญาเข้าไปผสมหรือสัมผัสกับเลือดของมันเอง มันจะเริ่มแห้งกรอบและตายไป

นางพญาตัวหนึ่งจะให้กำเนิดบุตรีแฝดที่จะสืบทอดต่อไปเพียงแค่สองคน ซึ่งแท้จริงแล้วซายะเป็นหนึ่งในนั้น นางพญาทั้งสองจะมีเลือดที่เป็นปรปักษ์ต่อกัน ดังนั้น นางพญาอาจจะดูดเลือดมนุษย์เพื่อสร้างฝ่ายของตนขึ้นมา มนุษย์ที่ถูกนางพญาดูดเลือดและกลายเป็นไคร็อปเทอรัน(แต่อยู่ในคราบมนุษย์หล่อๆนะตะเอง)จะเรียกว่า เชอวาลิเยร์ มาจาก chevalier เป็นภาษาฝรั่งเศส หมายถึง อัศวินในภาษาอังกฤษ อะไรทำนองนี้ --กรี๊ด แบบนี้อยากได้ใครเป็นบอดี้การ์ดก็ไปงับแล้วดูดเลือดซะ ฮา ขออาเบลเป็นเชอวาริเยร์หน่อยเหอะ Be my chevalier!   อ้อ เกือบลืมไป นางพญาจะแข็งแกร่งขึ้นเมื่อได้ดื่มเลือดของเชอวาลิเยร์ของตัวเองด้วย อย่างในคลิปข้างบน พระเอกให้ซายะดื่มเลือดของเขา เลยกลายเป็นเจ๊โหด

ดังนั้น ถ้าหาก chevalier ที่เกิดจากนางพญาดูดเลือด(แล้วก็ทั้งดื่มเลือดของนางพญาเองด้วย) ถ้าหากโดนเลือดของนางพญาจากอีกฝ่ายหนึ่งเข้าก็จะตายเช่นเดียวกัน ส่วนไคร็อปเทอรัน คิดว่าน่าจะเกิดจากเลือดของนางพญาของแต่ละฝ่ายด้วยเหมือนกัน แต่ทำไมถึงไม่เป็นเชอวาลิเยร์นี่ก็ไม่รู้แฮะ พวกไคร็อปเทอรันที่แพร่กระจายในBlood + นั้นเกิดจากเลือดของน้องสาวของซายะที่ถูกมนุษย์นำไปทดลอง เอ้อ แล้วนางพญาเกิดมาได้ยังไงล่ะ? เอ้อ น่าจะมีมาคู่กับโลกเช่นเดียวกับมนุษย์อยู่แล้วมั้ง^^' เหอๆ ตอบไม่ได้ หากใครสนใจก็ลองดูอนิเมก็ได้นะคะ เป็นหนังสือการ์ตูนก็มีค่ะ(ขอแนะนำว่าให้ดูอนิเมก่อนจะดีกว่าเพราะอนิเมเป็นต้นฉบับเน่อ สนุกสนานกว่าและมีตัวละครให้รู้จักเยอะ รักใครชอบใครบอกได้จ้ะ (กร๊าก นอกจากพระเอกแล้ว จะมีใครชอบตาหนูริคุ โซโลมอนกับโมเสสบ้างมั้ยเนี่ย) ทั้งหมดมี 50 ตอนถ้วนค่ะ ^^ หากใครสนใจแต่ไม่แน่ใจเพราะตอนมันเยอะ แนะนำให้ลองดู Blood TLV ก่อนก็ได้ค่ะ

credit for the pics:
www.animegalleries.net / www.anime.com / http://blog.80millionmoviesfree.com
Blood plus vid uploaded by orochi976 @ youtube

edit @ 8 Nov 2009 15:50:25 by [AdeLiNe]

Comment

Comment:

Tweet

ตอนดูเข้าใจว่าอย่างนั้นเลยพยายามอธิบายสุดๆเลย^^' ขอบคุณพี่อินุกิจังที่อธิบายเพิ่มให้ถูกต้องจ้าconfused smile

เห็นด้วยที่โหดร้ายเค่อะ แบบนี้ฮาจิกับซายะก็มีลูกไม่ได้จิ

#3 By [AdeLiNe] on 2009-11-08 21:57

อันนี้สปอยเจ้าค่ะ ไม่สนใจ โปรดข้ามๆไปนะคะ

จะเป็นchevalier ได้ ต้องได้ดืมเลือดของนางพญาค่ะ คือผู้เป็นนางพญาต้องเป็นผู้แบ่งเลือดให้
ถ้าแค่โดนกัดแดรกเลือดเฉยๆ ก็จะเป็นแค่ปีศาจธรรมดาที่เคลื่อนไหวตามสันชาตญาณนักล่าค่ะ

จริงๆแล้ว นางพญาแค่ได้ดื่มเลือดก็แข็งแกร่งขึ้นค่ะ(เหมือนกินข้าวเพิ่มพลัง) แต่ขอเอาจากพ่ออัศวินข้างกาย มันง่ายกว่าเท่านั้นเอง

กรณีของซายะทีได้เลือดของฮาจิแล้วแข็งแกร่งขึ้น เพราะว่าเดิมเธอใช้ชีวิตแบบคนสูญเสียความทรงจำ กลายเป็นคนธรรมดาคนนึง จึงไม่รู้ด้วยซ้ำว่าตนเป็นพญาแวมไพร์ พอได้แดรกเลือดโดยตรง(ยังคงยืนยันจะใช้ศัพท์ว่าแดรก) จากฮาจิ ก็เลยทำให้ฟื้นความจำขึ้นมาได้ทีละเล็กละน้อย เพราะในเลือดของฮาจิเอง ก็มีเลือดของซายะผสมอยู่ด้วยนั้นเองคร่า

แต่เรื่องนี้ก็เป็นอีกเรื่องที่ชอบมากๆเลยหละค่ะ
มันโยงไปถึงการเลือกสรรตามธรรมชาติ คัดเลือกเผ่าพันธุ์ เลยทำให้พญาแวมฯมีลูกแฝด ซึ่งต่างคนต่างก็เป็นภัยต่อกัน แถมการขยายพันธุ์(เรียกซะน่าเกลียดเชียว)การจะมีลูก ยังต้องจับคู่กับchevalier ของอีกฝ่ายอีก
โคตะระโหดร้ายจริง เรื่องเลยลงเอยด้วยความเศร้า

แต่เวอร์ชั่นหนังโรงอนิเมะ กับหนังโรงคนเล่นยังไม่เคยดูเลยค่ะ
(แต่เห็นโฆษณาหนังโรงคนเล่น แอบนึกถึงหนังกำลังภายใน)sad smile

สุดท้ายนี้ ข้อมูลใดผิดพลาดไปก็ขออภัยด้วยนะคะ sad smile
ต้องหาอนิเมมาดูก่อนซะแล้ว confused smile เรื่องนี้สนใจอยู่เหมือนกันแต่ยังไม่มีเวลาดูเลย มัวแต่ไปทำอย่างอื่นหมด

#1 By Daughter Of Sparda on 2009-11-08 15:54

free counters