Favourites

 

ใกล้จะ 5 พฤศจิกา สำหรับแฟนVอย่างเรา เกือบลืมๆ^^

หลายคนที่เคยดูเรื่อง V for Vendetta คงยังจำกลอนข้างบนได้นะคะ เป็นกลอนที่ร้องในวันที่ 5 เดือน 11 นี้แหละค่

วันที่ ห้า เดือน พฤศจินี้เป็นวันสำคัญทางประวัติศาสตร์ของประเทศอังกฤษค่ะ เพื่อเฉลิมฉลองแผนการก่อการร้ายอันล้มเหลวของนายฟอว์คส์ที่จะถล่มรัฐสภาทิ้งในปี 1605 เอ๋ แล้วทำไมต้องเฉลิมฉลองให้เขาด้วยเนี่ย?

ในสมัยนั้น รัฐบาลได้ออกกฏหมายอันเข้มงวดซึ่งขัดต่อความเชื่อของพวกเคร่งศาสนาหัวรุนแรงค่ะ พวกนี้ก็เลยระดมพรรคพวกวางแผนก่อการร้ายเพื่อแก้แค้น โดยมีนายกาย ฟอว์คส์ขันอาสาแอบนำดินปืน 36 ถังไปซ่อนไว้ในห้องใต้ดินของรัฐสภาเพื่อเตรียมจุดตอนที่พระเจ้าเจมส์ที่หนึ่งทำการเปิดประชุมรัฐสภาครั้งใหม่ในวันนั้น ถ้าทำสำเร็จล่ะก็ ไม่เพียงแต่ตึกรัฐสภาจะถูกทำลายเท่านั้นแต่รวมทั้งเหล่าขุนนางและผู้นำประเทศทั้งหมดก็จะถูกระเบิดตายหรือไม่ก็ตายไปกับซากตึกอีกด้วยทีเดียวเลย

แต่ว่า.. สิ้นหวังแล้ววว! เรื่องมันล้มเหลวเพียงเพราะว่าหนึ่งในผู้ร่วมแผนการนี้เกิดเป็นพี่เขยของสมาชิกสภาคนหนึ่งด้วยอ่ะจิ กาย ฟอว์คส์ก็เลยจัดการเขียนโน๊ตฝากไปให้ บอกเขาว่าให้รีบออกจากตึกซะ ทีนี้มันบานปลายเพราะมีสมาชิกสภาอีกคนหนึ่งเห็นเข้าจึงเกิดสงสัย เลยเรียกให้มีการตรวจสอบ ไปๆมาๆตรวจลงไปถึงชั้นใต้ิดินและพบดินปืน 36 ถัง อ่ะ ซวยแล้ว และในที่สุดนายฟอว์คส์กับพรรคพวกถูกจับได้และถูกประหารชีวิตด้วยการแขวนคอทั้งหมด ตั้งแต่วันนั้นมาทางอังกฤษเลยประกาศให้วันที่ 5 พฤศจิกาเป็นวันสำคัญเพื่อระลึกถึงวันอันน่าใจหายใจคว่ำที่ "รัฐสภาเกือบโดนระเบิดเป็นจุณ" โดยแผนการอันล้มเหลวของกาย ฟอว์คส์และพรรคพวก

ในวันที่ 5 นี้เป็นประเพณีที่เด็กๆจะพากันเดินไปตามถนน คล้ายๆจะ ทริค ออร์ ทรีต แต่พวกเขาจะร้องว่า "A penny for the Guy" เพื่อขอเงินจากผู้ใหญ่คนละนิดละหน่อยไปทำหุ่น"เจ้ากาย"แล้วเอามาเผาเล่น พร้อมกับจุดดอกไม้ไฟสนุกสนานค่ะ และร้องเพลงที่เด็กๆอังกฤษทุกคนต่างรู้จัก

Remember, remember the fifth of November,

Gunpowder, treason and plot.

There seems no reason why gunpowder, treason and plot

should ever be forgot...

และชื่อของนายกายผู้โด่งดังนี้ก็ถูกนำมาเรียกมาล้อคนจนกลายเป็นคำว่า guy ที่หมายถึงคนหรือผู้ชายไปในที่สุด

ขอบคุณสำหรับข้อมูลเรื่องแผนก่อการร้ายและคำว่าguyจากหนังสือ วันสำคัญของโลกตะวันตก โดย วรวดีวงศ์สง่า ค่ะ

หนึ่งในที่จัดงานวัน Guy Fawkes ที่ัอังกฤษค่ะ เสิร์ชมาให้ดู ^^

 

 

 สุดท้ายนี้ V มีอะไรอยากจะบอก

"รักนะ จุบุ จุบุ"

edit @ 4 Nov 2009 19:06:37 by [AdeLiNe]

Comment

Comment:

Tweet

ลืมไปแล้วเหมือนกันน่ะเนี่ย แต่ก็จริงแหละ วันนี้เป็นวันแห่งหน้าสังคมประวัติศาสตร์ยุโรปเลย

#2 By !!! L0ui5 on 2009-11-05 14:30

อย่างนี้นี่เองbig smile

#1 By Meowzilla Zilla on 2009-11-04 23:15

free counters