Favourites

คาอิน อาเบลและเซธ

posted on 31 Oct 2009 17:34 by adeline in Interest

ในเรื่อง Trinity Blood ชื่อของตัวละครแต่ละตัวฟังดูไฮโซทั้งนั้น >< สำหรับชื่อที่เราดูออกว่ามีที่มายังไงมีอยู่น้อยนิดค่ะนั่นคือครูสนิคสามพี่น้องที่ได้จากพระคัมภีร์ไบเบิล (คิดว่าหลายคนคงรู้แล้วแต่อยากเขียน>w<)

.

ว่าด้วยเรื่องของคาอินและอาเบล

คาอินกับอาเบลเป็นลูกสองคนแรกของอดัมกับเอวาหลังจากที่พระเจ้าขับไล่พวกเขาทั้งสองออกจากสวนเอเดน วันหนึ่งทั้งสองคนนำเครื่องบูชาไปถวายกับพระเจ้า คาอินนำพืชผักไป ส่วนอาเบลนำแกะไปถวาย พระเจ้าชอบพระทัยเครื่องถวายบูชาของอาเบลมากกว่า คาอินที่โกรธเคืองและด้วยความริษยา(?) จึงเรียกอาเบลมาแล้วฆ่าเขาเสีย เมื่อพระเจ้าถามหาอาเบล คาอินก็ทำเป็นบอกว่าไม่รู้ "เจ้าทำอะไรไป โลหิตของน้องเจ้าส่งเสียงร้องฟ้องขึ้นมาจากดิน" แล้วพระองค์ก็ตรัสว่าคาอินต้องถูกสาป ต่อไปนี้เขาจะทำไร่นาไม่เกิดผลมากและต้องเพนจรไปบนโลก คาอินร้องขอความเมตตาจากพระเจ้าว่าเกรงว่าเมื่อเขาต้องไปพ้นจากพระเจ้าและเพนจรไปบนโลกแล้ว หากมีคนพบเขาเข้าต้องฆ่าเขาแน่ พระเจ้าจึงเมตตาและทำเครื่องหมายไว้บนเขา ตรัสว่าหากใครฆ่าคาอินจะมีโทษถึงเจ็ดเท่า

สำหรับเซธ ในพระคัมภีร์เขียนไว้ว่า "เสท" ค่ะ เป็นลูกชายคนที่สามของอดัมกับเอวาหลังจากการตายของอาเบล ดังนั้นเอวาจึงขอบคุณพระเจ้าที่ทรงประทานเสทมาให้แทน (กรี๊ด แล้วทำไมเสทในทรินิตี้ถึงกลายเป็นเซธ"จัง"ล่ะ ลองคิดเล่นๆ สงสัยแค่คาอินกับอาเบลวายก็พอแล้วใช่มั้ย? เลยให้เซธเป็นน้องสาวแทน เหอๆๆ จะได้คานดุล เดี๋ยวเกิดวายสามเส้า)

และลูกหลานของเสทก็สืบเป็นทอดๆจนไปถึงโนอาห์ผู้สร้างเรือ หนึ่งในเ้หลนของเหลนของเหลนของเหลนของเสทชื่อ เมทูเสลาห์ ที่อ.โยชิดะใช้เป็นชื่อเรียกเหล่าแวมไพร์นะเอง หรือ (Methuselah) เหมอะฑูสเสอะเล่อะ แบบภาษาปะกิด(ไปคุ้ยดูโฟเนติกมา) แต่มังงะแปลจากเสียงอ่านคาตาคานะญี่ปุ่นเป็น"เมทเซล่า"ซะงั้น สำหรับความชอบเราโดยส่วนตัว Methuselahแบบพระคัมภีร์ก็เก๋ดีค่ะ  เม..ทู..เส..ลา..

สุดท้ายเอสเธอร์ ก็เป็นอีกชื่อจากพระคัมภีร์เล่มหนึ่งจากพระคัมภีร์ไบเิบิลทั้งหมด(ภาคพันธ สัญญาเดิม) ว่าด้วยเรื่องของผู้หญิงชื่อเอสเธอร์นี่ล่ะ เป็นหญิงฮีบรูที่แต่งงานกับกษัตริย์เปอร์เซียเลยได้เป็นราชินี ประมาณนี้- - (ยังไม่เคยอ่านง่ะเลยแถมมานิดหน่อย)

ปล. ซื้อภาคRAMเล่ม1มาอ่านดู Flight Nightอาเบลน่ากลัวเค่อะ รู้สึกหยึยๆพอๆกับตอนARAGAMIเลยง่ะ รู้สึกว่าหลวงพ่อแกเป็นเอเลี่ยนไปเลย(ถึงครูสนิคมันจะเชื้อต่างดาวก็เหอะ) มีปากมีฟันโผล่จากมือแขน กินเนื้อตัวเองแล้วงอกกลับได้อีกเนี่ย อารมณ์ประมาณว่านั่งดู Jeeper Keeper จริงๆ

Comment

Comment:

Tweet

โอ๊ย

อย่างอ่านยิ่งคลั่งเรื่องเนี้ย

สุดๆ จริงๆ

#2 By Safrira_c on 2010-04-02 22:45

เป้นเรื่องที่อลังการมากเลยคร้าบบ ทั้งชื่อตัวละคร ลายเส้น

เรื่องเรื่องsad smile

#1 By youuue on 2009-11-01 12:07

free counters