Favourites

กลับมาที่ Earthsea Cycle

posted on 31 Oct 2009 19:28 by adeline in TalesfromEarthsea

หลังจากที่เด็กหญิงgeekคนหนึ่งผู้คลั่งไคล้การ์ตูนของจิบลิเที่ยวซื้อเก็บหนังสือแฟนตาซีชุดEarthsea Cycleจนครบ โดยที่ไม่รู้ว่าเธอจะอ่านจบได้มั้ย และสามปีต่อมา เธอก็อ่านจบลงได้ทั้งสี่เล่ม...

.

=[]= เคี๊ยกกกก จริงๆแล้วมันมี 6 เล่มค่า

ต่เอาน่ะๆ แค่สี่เล่มก็พอแล้วค่ะ ก็เรื่องการผจญภัยของพ่อมดเก็ดล้วนๆแบ่งกับนางเอกคนละครึ่งแหละนะ

ที่อ่านมานี่จำเนื้อเรื่องแทบไม่ได้เลย เอิ๊ก ยิ่งเล่มสามที่เขาบอกกันว่าสนุกมากๆ เราดันอ่านจบมาแบบมึนๆซะงั้น (รู้สึกผิดขึ้นมาตะหงิดๆ)

เล่ม 1 A Wizard of Earthsea - เริ่มต้นเรื่องราวของเก๊ดหรือสแปร์โรว์ฮอคที่ฉายแววว่าต้องได้เป็นพ่อมดที่ยิ่งใหญ่ได้ตั้งแต่เด็กๆ หลังจากที่ได้รับชื่อจริงที่พ่อมดOgionตั้งให้ เก๊ดก็ถูกส่งเข้าโรงเรียนสอนเวทมนต์ที่เกาะโร้ก ด้วยความที่เป็นเด็กบ้านนอกเลี้ยงแพะเลยออกแนวยโสไปหน่อยพอต้องเจอกับนักเรียนที่เก่งกว่าแถมดูไฮโซ เกรียนกล้อมแกล้ม อีโก้จัดเลยทำเรื่องเปิดประตูแห่งความตาย ถึงแม้ว่าจะมีคนมาช่วยเอาไว้รอดตายอย่างหวุดหวิด แต่สิ่งที่เล็ดลอดออกมาได้นั้นก็ยังคอยติดตามตัวเขาอยู่ เก๊ดจึงต้องหาทางหนีจากเงาที่คอยตามล่าเขา

อ่านแล้วรู้สึกเนื้อเรื่องเดินกระชับดี อ่านสนุกและระทึกไปด้วยว่านั่นใช่เงาที่ตามล่าเก๊ดอยู่หรือไม่ ความรู้สึกเหมือนกำลังฝันว่าถูกใครสักคนไ่ล่ตามแล้วต้องหนีแบบสุดรี้ดดดเลยล่ะ

เล่ม 2 The Tombs of Atuan - ทางหมู่เกาะอีกทางด้านหนึ่งของดินแดนเอิร์ธซีที่ว่ากันว่าเป็นดินแดนของพวกป่าเื่ถื่อน เรื่องราวของเด็กสาวชื่อเทนาร์ที่ถูกนำตัวมาตั้งแต่เล็กๆเพื่อฝึกฝนและเตรียมทำหน้าที่เป็น Arha หรือนักบวชหญิงที่เชื่อกันว่าเป็นนักบวชคนก่อนที่ตายไปและกลับชาติมาเกิดใหม่เพื่อทำหน้าที่รับใช้พวกNameless พวกไร้ชื่อและไม่มีตัวตน ต่อไปเรื่อยๆตามความเชื่อของคนบนเกาะKargishในอุโมงค์ใต้ดินที่มืดสนิท ชะตากรรมของผู้เดินในความมืดอย่างเธอต้องเปลี่ยนไปเมื่อเจอกับเก๊ดที่เดินทางมาเพื่อตามหาวงแหวนแห่งErreth-Akbeอีกครึ่งหนึ่งและนำกลับไปยังเมืองสำคัญในEarthsea(จำชื่อไม่ได้)

ขอบอกว่าในบรรดาสี่เล่มที่่ผ่านมา เราคิดว่าเล่มสองสนุกสุดทั้งๆที่ใครๆก็ว่ามันน่าเบื่อ(กรี๊ด แปลกผีอีกแล้ว) ช่วงกลางๆของเรื่องเป็นต้นไปสนุกดีค่ะตรงที่เหตุการณ์ของเรื่องจะเกิดขึ้นในความมืดส่วนใหญ่บวกกับลัทธิศาสนาแปลกๆที่คนเขียนแต่งขึ้นมา ผู้ที่ต้องรับใช้พลังลึกลับของโลก เวลาจะไปหาพวกNamelessทีก็ต้องลงไปอุโมงค์ เผชิญกับความกลัวในเขาวงกตดำมิดข้างล่าง ลองคิดดู ตัวเราที่ต้องเดินคลำผนังดินในอุโมงค์ ไม่มีแม้กระทั่งคบไฟ ใช้เซนส์และความจำ นับแถว นับจำนวนก้าวเอาล้วนๆ ทำให้จินตนาการไปแล้วรู้สึกกลัว ตื่นเต้นไปกับตัวละครด้วย (ว่าแต่มันลงไปข้างล่างเพื่อรับใช้ แล้วรับใช้นี่ทำอะไรบ้าง อันนี้จขบ.จำไม่ได้ง่ะ)

เล่ม 3 The Farthest Shore - หลายปีผ่านไป(มากๆ) เกิดภัยภิบัติในโลกEarthsea เพราะสมดุลของโลกเปลี่ยนไป มังกรกินกันเอง พ่อมดผู้วิเศษลืมวิชาและคาถาอาคมต่างๆ โรคร้าย ผลผลิตทางการเกษตรไม่ดี ผู้คนอยู่ๆกับลืมวิชาความรู้ความสามารถและการใช้วิถีเดิมๆ บลาๆ เจ้าชายอาร์เรนเดินทางมายังเกาะโร้กเพื่อนำพระราชสาส์นของบิดาไปให้กับทางผู้วิเศษที่โรงเรียนพ่อมดได้ขอออกเดินทางร่วมไปกับเก๊ดเพื่อสืบหาต้นตอของหายนะยันสุดขอบโลกและโลกระหว่างผู้เป็นและผู้ตายที่พวกเขาเจอตัวการในที่สุด..

เอ่อ.. เล่มนี้ไม่รู้จะคอมเม้นท์อะไรดี ช่วงที่อ่านเล่มนั้นออกจะมึนๆกับชีวิตและจดจำได้น้อยที่สุด =[]=เย้ยย ทำไมเนี่ย

เล่ม 4 Tehanu - ชื่อฟังอย่างกะภาษาญี่ปุ่น :p เป็นเรื่องที่ตัดมาทางด้านของเทนาร์นางเอกบ้าง หลังจากที่เธอหลุดพ้นจากการเป็น Arha นำวงแหวนแห่งErreth-Akbeคืนสู่เมืองหลวงพร้อมกันกับเก๊ด เธอตั้งหลักปักฐานที่เกาะก๊อนท์และแต่งงานกับชาวนา หลังจากที่สามีของเธอตาย เทนาร์ก็อยู่บ้านอย่างโดดเดี่ยวมาตลอด จนกระทั่งเธอได้ช่วยเหลือเธร์รู เด็กหญิงทารกคนหนึ่งจากไฟคลอก และได้เลี้ยงดูดังลูก วันหนึ่งเธอได้ช่วยเหลือเก๊ดที่ถูกมังกรนำมาีที่เกาะและรักษาตัวเขาจนหายดี สุดท้าย พวกเขาร่วมมือกันช่วยเหลือเธร์รูให้พ้นจากพ่อแท้ๆของเธอที่คอยตามรังควาญและพ่อมดเอสเพ็นที่ชิงชังเทนาร์

แง่ม เล่มนี้เพิ่งอ่านจบไปหมาดๆ คิดไว้ว่าคงจะสนุกแต่พออ่านจริงๆแล้วรู้สึกเรื่อยๆค่ะ บรรยายถึงชีวิตเรียบๆของเทนาร์ มีอะไรตื่นเต้นขึ้นเป็นประปรายและเหมือนเป็นตัวบอกเล่าถึงชีวิตของเก๊ดหลังเล่มสามด้วยว่าเป็นอย่างไร ถึงการผจญภัยๆแบบแฟนตาซีจะถูกลดไป เพราะ.. ก็นะ พระเอกกับนางเอกก็แก่กันหมดแล้ว พักกันบ้างดีกว่าเหมือนคนเกษียณอายุ เรื่องเลยออกแนวดราม่าค่ะ แต่ยังคงกลิ่นอายของแฟนตาซีอยู่ ประเด็นที่ใหญ่ๆในเรื่องคือเรื่องเพศค่ะ จะเห็นว่าตั้งแต่เล่มแรกมีพูดถึงเรื่องพ่อมดกับแม่มด ว่าผู้หญิงที่เป็นแม่มดก็ทำได้แค่ปรุงยา ทำยาสมุนไพร ยาเสน่ห์ ใช้มนต์ได้เล็กๆน้อยๆ ออกแนวนางแม่มดอยู่กระท่อมที่ฉุนไปด้วยของสมุนไพรในขณะที่พ่อมดใช้พลังได้ยิ่งใหญ่สารพัดประมาณแกนดาล์ฟ ปู่ดัมฯก็ไม่ปาน มีความสามารถมากกว่าผู้หญิงและไม่มีทางที่ผู้หญิงจะเรียนเวทมนต์ได้อย่างผู้ชาย ดังนั้นในฐานะที่เทนาร์เป็นตัวละครหญิงในเรื่องเลยมีการถกเถียงถึงประเด็นนี้กันระหว่างตัวละครแล้วก็มีการสะท้อนถึงการที่ผู้หญิงมักเป็นฝ่ายที่ตกเป็นเหยื่อของการทารุณเสมอด้วยผ่านตัวของหนูน้อยเธร์รู

อ้อ แถมยังมีโรแมนซ์(ที่ข้าพเจ้ารอคอย)นิดๆระหว่างเก๊ดกับเทนาร์ด้วยค่ะ อู๊ยย ได้มาคู่กันตอนแก่T^T ทีเล่มสองตอนนั้นยังหนุ่มๆสาวๆทำไมไม่ปิ๊งกันนะ แอบลุ้น แต่ก็เป็นความรักแบบผู้ใหญ่ที่เราชอบมากๆง่ะ

ส่วนเล่มห้ากับเล่มหกคงต้องรอต่อไปจนกว่าเราจะมีอารมณ์+เวลาที่จะอ่านเค่อะ อาจจะพักยกไปอีกนาน เล่มห้าเป็นการรวมเรื่องย่อยต่างๆในเอิร์ธซี 5 เรื่องและเล่มหก The Other Wind เป็นเรื่องต่อจากเล่มสี่ เทฮานู

edit @ 3 Nov 2009 17:35:19 by [AdeLiNe]

Comment

Comment:

Tweet

free counters