Favourites

ขอบคุณสำหรับคอมเม้นท์นะคะ ตอนนี้เราก็สบายดีน่อ ไม่ได้หวาดระแวงว่ารถจะพุ่งเข้ามาชนแย้ว
................ 

คนค่อมแห่งนอเทรอดามเป็นการ์ตูนของดีสนีย์ที่ฉายในปี1996 แต่เราดูครั้งแรกเมื่อปี2001เป็นวิดีโอพากย์ไทยค่ะ อาให้ยืมมาดู ชอบมาก ดูแล้วดูอีก จนผ่านไปหลายปี ก็ไม่ได้ดูแล้ว เมื่อเดือนเมษาปีที่แล้วนู้นน เราไปบ้านอากงอาม่าก็ไปเช่ามาดู และเมื่อไม่นานมานี้บังเอิญไปเจอแผ่นก็ซื้อมาดูอีกน่อ

คนค่อมแห่งนอเทรอดามเป็นการ์ตูนที่สร้างและดัดแปลงมาจากนิยายของวิกเตอร์ ฮิวโก้ เราไม่เคยอ่านนิยายหรอกเน่อแต่รู้ว่าตัวละครมีเปลี่ยนไปบ้าง ในวิกิบอกว่าผู้กำกับพยายามดัดแปลงเนื้อเรื่องมันอยู่หลายครั้งเพื่อให้เรื่องเข้ากับการ์ตูนเด็ก แต่เราว่ายังไงเรื่องมันก็ยังออกโทนมืดมนอยู่ดีนะ โดนเรามากๆน่อ เรื่องเกิดในยุคกลาง มีศิลปะโกธิก แล้วก็อัดแน่นเรื่องความดีความชั่ว กิเลสราคะไว้.. ดังนั้นจึงขอเสนออะไรมืดๆจากตัวละครในการ์ตูนของดีสนี่ย์เรื่องนี้หน่อยโดยเฉพาะฟรอลโล่..

เล่าย่อๆสำหรับใครที่ไม่เคยดูน่อ ในปารีสยุคนั้น มีพวกยิปซีอาศัยปะปนอยู่ในเมืองมากมาย ผู้พิพากษาคลอด ฟรอลโล่ผู้เกลียดชังพวกยิปซีพยายามกำจัดพวกนั้นออกไปจากเมือง โดยพยายามหารังลับของพวกเขาที่เรียกว่าราชวังปาฏิหารย์ วันหนึ่งพวกทหารจับกลุ่มยิปซีที่แอบลักลอบเข้าเมืองได้ ฟรอลโล่พยายามตามจับผู้หญิงคนหนึ่งเพราะเข้าใจว่าในห่อที่เธออุ้มไว้เป็นของที่ขโมยมา ก็เลยดันฆ่าผู้หญิงคนนั้นซะแล้วพบว่าข้างในห่อนั้นเป็นเด็กทารกรูปร่างพิกลพิการดูอัปลักษณ์ ก็เลยจะโยนทิ้งลงบ่อน้ำ แต่บาทหลวงมาเห็นเสียก่อน ฟรอลโล่ก็เลยรับเด็กทารกนั้นเลี้ยงไว้โดยตั้งชื่อว่าควอซีโมโด้หมายถึงอสุรกายและให้เขาอาศัยอยู่ในวัด หอคอยวิหารนอเทรอดามไปตลอดชีวิต ทำหน้าที่ตีระฆังอยู่บนนั้นและสั่งห้ามไม่ให้เขาลงมาจากบนนั้นโดยสอนไว้ว่าโลกข้างล่างนั้นมีแต่ผู้คนจะรังเกียจและดูถูกเหยียดหยามที่เขาเกิดมาผิดมนุษย์มนา จนกระทั่งเขาแอบหนีลงไปเที่ยวชมงานเทศกาลจำอวด(ตัวตลก)ข้างล่าง ทำให้เกิดเรื่องวุ่นวายขึ้นเมื่อเขาถูกประชาชีรังแกและเอสเมอรัลด้ายิปซีสาวสวยมาช่วยไว้ ฟรอลโล่สั่งให้ผู้กองฟีบัสที่เพิ่งกลับมาจากสงครามตามจับเป็นเธอมา แต่ควอซีโมโด้ ฟีบัสและฟรอลโล่กลับหลงรักเอสเมอรัลด้ากันหมดสามคนเลย...

ฟรอลโล่

"ทั่วถิ่นเขาเห็นความเลวกว่าใจชั่วช้าแห่งตน"
(quoteมาจากตอนที่โคแป็งร้องเพลง(ในพากย์ไทย)กล่าวถึงฟรอลโล่ตอนที่เล่าเรื่องควอซีโมโด้ให้เด็กๆฟังตอนต้นเรื่อง)
ฟรอลโล่เป็นตัวร้ายของเรื่อง ผู้มีอำนาจดูแลบ้านเมืองและมองว่าโลกใบนี้ช่างสกปรกโสมม ผู้คนมีแต่กิเลส มีจิตใจชั่วช้าในขณะที่คิดว่าตัวเองเป็นคนดี ตั้งมั่นอยู่ในศีลธรรมและคิดว่าวิธีที่ตนกระทำอย่างเช่นเบียดเบียนและกำจัดพวกยิปซีอย่างไม่ยุติธรรมเป็นสิ่งที่ถูกต้อง มีคนวิเคราะห์ด้วยว่าตอนที่ฟรอลโล่มาเยี่ยมควอซีโมโด้และให้ควอซีโมโด้ทบทวนบทเรียนที่เขาสอน โดยให้ท่องจำพยัญชนะ.. พากย์อังกฤษก็จะเป็น ABC แต่ของพากย์ไทยเป็น กขค ค่ะ โดยแต่ละพยัญชนะก็จะมีตัวต่อท้ายให้จำ อย่าง ก.ไก่อยู่ในเล้า ษ.ฤาษีมีฤทธิ์อะไรก็ว่าไป แต่ฟรอลโล่จะให้ควอซี่ท่องว่า ก.การเลิกทาส ข.ขาดคุณภาพ ง.โง่งมงาย จ.จิตสร่างปัญญาอ่อน ซึ่งสิ่งที่ฟรอลโล่สอนให้ควอซี่ท่องมานี้สะท้อนให้เห็นถึงความคิดของเขาว่าทุกสิ่งในโลกมีแต่ความเลวร้ายในขณะที่เขาคิดว่าตัวเองดีอยู่ผู้เดียวซึ่งแปลกกว่าตัวร้ายอื่นๆในดีสนี่ย์ อย่างเฮดีสในเฮอร์คิวลิสก็ยังรู้เลยว่าตัวเองเลว


ในงานเทศกาลตัวจำอวดที่ประชาชนต่างจัดและเฉลิมฉลองกัน ฟรอลโล่พาผู้กองฟีบัสไปดูการแสดง เอสเมอรัลด้า ยิปซีสุดสวยที่เต้นรำขอทานก็ออกมาเต้นโชว์ มีวิ่งเข้าไปหาฟรอลโล่แล้วจุมพิตที่จมูก ฟรอลโล่เลยหน้าเหวอค่ะ เกิดมาไม่เคยเจออะไรแบบนี้เยย ฟรอลโล่เลยหลงเสน่ห์เอสเมอรัลด้าไปซะงั้นแม้ว่าเขาจะโกรธที่เอสเมอรัลด้าพูดดูหมิ่นเขาต่อจากนั้นก็ตาม~