Favourites

ขอบคุณสำหรับคอมเม้นท์นะคะ ตอนนี้เราก็สบายดีน่อ ไม่ได้หวาดระแวงว่ารถจะพุ่งเข้ามาชนแย้ว
................ 

คนค่อมแห่งนอเทรอดามเป็นการ์ตูนของดีสนีย์ที่ฉายในปี1996 แต่เราดูครั้งแรกเมื่อปี2001เป็นวิดีโอพากย์ไทยค่ะ อาให้ยืมมาดู ชอบมาก ดูแล้วดูอีก จนผ่านไปหลายปี ก็ไม่ได้ดูแล้ว เมื่อเดือนเมษาปีที่แล้วนู้นน เราไปบ้านอากงอาม่าก็ไปเช่ามาดู และเมื่อไม่นานมานี้บังเอิญไปเจอแผ่นก็ซื้อมาดูอีกน่อ

คนค่อมแห่งนอเทรอดามเป็นการ์ตูนที่สร้างและดัดแปลงมาจากนิยายของวิกเตอร์ ฮิวโก้ เราไม่เคยอ่านนิยายหรอกเน่อแต่รู้ว่าตัวละครมีเปลี่ยนไปบ้าง ในวิกิบอกว่าผู้กำกับพยายามดัดแปลงเนื้อเรื่องมันอยู่หลายครั้งเพื่อให้เรื่องเข้ากับการ์ตูนเด็ก แต่เราว่ายังไงเรื่องมันก็ยังออกโทนมืดมนอยู่ดีนะ โดนเรามากๆน่อ เรื่องเกิดในยุคกลาง มีศิลปะโกธิก แล้วก็อัดแน่นเรื่องความดีความชั่ว กิเลสราคะไว้.. ดังนั้นจึงขอเสนออะไรมืดๆจากตัวละครในการ์ตูนของดีสนี่ย์เรื่องนี้หน่อยโดยเฉพาะฟรอลโล่..

เล่าย่อๆสำหรับใครที่ไม่เคยดูน่อ ในปารีสยุคนั้น มีพวกยิปซีอาศัยปะปนอยู่ในเมืองมากมาย ผู้พิพากษาคลอด ฟรอลโล่ผู้เกลียดชังพวกยิปซีพยายามกำจัดพวกนั้นออกไปจากเมือง โดยพยายามหารังลับของพวกเขาที่เรียกว่าราชวังปาฏิหารย์ วันหนึ่งพวกทหารจับกลุ่มยิปซีที่แอบลักลอบเข้าเมืองได้ ฟรอลโล่พยายามตามจับผู้หญิงคนหนึ่งเพราะเข้าใจว่าในห่อที่เธออุ้มไว้เป็นของที่ขโมยมา ก็เลยดันฆ่าผู้หญิงคนนั้นซะแล้วพบว่าข้างในห่อนั้นเป็นเด็กทารกรูปร่างพิกลพิการดูอัปลักษณ์ ก็เลยจะโยนทิ้งลงบ่อน้ำ แต่บาทหลวงมาเห็นเสียก่อน ฟรอลโล่ก็เลยรับเด็กทารกนั้นเลี้ยงไว้โดยตั้งชื่อว่าควอซีโมโด้หมายถึงอสุรกายและให้เขาอาศัยอยู่ในวัด หอคอยวิหารนอเทรอดามไปตลอดชีวิต ทำหน้าที่ตีระฆังอยู่บนนั้นและสั่งห้ามไม่ให้เขาลงมาจากบนนั้นโดยสอนไว้ว่าโลกข้างล่างนั้นมีแต่ผู้คนจะรังเกียจและดูถูกเหยียดหยามที่เขาเกิดมาผิดมนุษย์มนา จนกระทั่งเขาแอบหนีลงไปเที่ยวชมงานเทศกาลจำอวด(ตัวตลก)ข้างล่าง ทำให้เกิดเรื่องวุ่นวายขึ้นเมื่อเขาถูกประชาชีรังแกและเอสเมอรัลด้ายิปซีสาวสวยมาช่วยไว้ ฟรอลโล่สั่งให้ผู้กองฟีบัสที่เพิ่งกลับมาจากสงครามตามจับเป็นเธอมา แต่ควอซีโมโด้ ฟีบัสและฟรอลโล่กลับหลงรักเอสเมอรัลด้ากันหมดสามคนเลย...

ฟรอลโล่

"ทั่วถิ่นเขาเห็นความเลวกว่าใจชั่วช้าแห่งตน"
(quoteมาจากตอนที่โคแป็งร้องเพลง(ในพากย์ไทย)กล่าวถึงฟรอลโล่ตอนที่เล่าเรื่องควอซีโมโด้ให้เด็กๆฟังตอนต้นเรื่อง)
ฟรอลโล่เป็นตัวร้ายของเรื่อง ผู้มีอำนาจดูแลบ้านเมืองและมองว่าโลกใบนี้ช่างสกปรกโสมม ผู้คนมีแต่กิเลส มีจิตใจชั่วช้าในขณะที่คิดว่าตัวเองเป็นคนดี ตั้งมั่นอยู่ในศีลธรรมและคิดว่าวิธีที่ตนกระทำอย่างเช่นเบียดเบียนและกำจัดพวกยิปซีอย่างไม่ยุติธรรมเป็นสิ่งที่ถูกต้อง มีคนวิเคราะห์ด้วยว่าตอนที่ฟรอลโล่มาเยี่ยมควอซีโมโด้และให้ควอซีโมโด้ทบทวนบทเรียนที่เขาสอน โดยให้ท่องจำพยัญชนะ.. พากย์อังกฤษก็จะเป็น ABC แต่ของพากย์ไทยเป็น กขค ค่ะ โดยแต่ละพยัญชนะก็จะมีตัวต่อท้ายให้จำ อย่าง ก.ไก่อยู่ในเล้า ษ.ฤาษีมีฤทธิ์อะไรก็ว่าไป แต่ฟรอลโล่จะให้ควอซี่ท่องว่า ก.การเลิกทาส ข.ขาดคุณภาพ ง.โง่งมงาย จ.จิตสร่างปัญญาอ่อน ซึ่งสิ่งที่ฟรอลโล่สอนให้ควอซี่ท่องมานี้สะท้อนให้เห็นถึงความคิดของเขาว่าทุกสิ่งในโลกมีแต่ความเลวร้ายในขณะที่เขาคิดว่าตัวเองดีอยู่ผู้เดียวซึ่งแปลกกว่าตัวร้ายอื่นๆในดีสนี่ย์ อย่างเฮดีสในเฮอร์คิวลิสก็ยังรู้เลยว่าตัวเองเลว


ในงานเทศกาลตัวจำอวดที่ประชาชนต่างจัดและเฉลิมฉลองกัน ฟรอลโล่พาผู้กองฟีบัสไปดูการแสดง เอสเมอรัลด้า ยิปซีสุดสวยที่เต้นรำขอทานก็ออกมาเต้นโชว์ มีวิ่งเข้าไปหาฟรอลโล่แล้วจุมพิตที่จมูก ฟรอลโล่เลยหน้าเหวอค่ะ เกิดมาไม่เคยเจออะไรแบบนี้เยย ฟรอลโล่เลยหลงเสน่ห์เอสเมอรัลด้าไปซะงั้นแม้ว่าเขาจะโกรธที่เอสเมอรัลด้าพูดดูหมิ่นเขาต่อจากนั้นก็ตาม~


ตอนนี้เป็นตอนที่เราดูแล้ว... ง่ะ อะไรน่ะ.. ฟรอลโล่แอบอยู่หลังเสาต้นหนึ่งในวิหารแล้วย่องมาข้างหลัง รวบแขนเอสเมอรัลด้าแล้วมีไซ้ผมหอมๆของเธอ หยึย.. มันชวนให้คิดจริงๆนะว่าไอ้ฟรอลโล่มันช่าง..-_-' ตอนเด็กๆเราดูไม่รู้เรื่องอะไรแฮะ คิดว่าเข้ามาขู่เอสเมอรัลด้าว่าจะจับไปเข้าคุกเฉยๆนะ เอิ๊กๆๆ


"Frollo is fuckin' horny" เป็นคอมเม้นท์ของคนๆหนึ่งในคลิปที่ยูทูปตอนที่ฟรอลโล่ร้องเพลง Hell Fire อยู่หน้าเตาผิงเพราะกิเลสตัณหาครอบงำเค่อะ อยากได้ตัวนางจัดจนเห็นเอสเมอรัลด้าเต้นระบำอยู่ในเปลวเพลิง แต่ขณะนั้นเขาก็อยากให้เธอตายด้วย เป็นอีกตอนที่ตอนเด็กๆเราไม่เข้าใจนักว่าฟรอลโล่มันร้องอะไร แต่แค่รู้ว่ามันเพราะดี ก็เลยร้องตามน่อ 55+
โปรดปรานีมารียา ข้ารักษาความยุติธรรม ข้าพิทักษ์รักษาไว้ยิ่งชีวา
โปรดปรานีมารียา จิตข้าสูงเกินคนใดๆที่ต่ำช้าเหมือนพวกไพร่ที่บ้าตัณหา
เหตุใดกันมารียา ข้าเห็นภาพนางเริงลีลา เปล่งแววตาประกายพาใจรุ่มร้อน
เส้นผมประกายพาใจอาวร มันร้อนไฟรนจนเกินยับยั้ง..
ดั่งสุมไฟจากข้างใน ที่เผาผลาญให้ใจร้อนรน ตัณหากิน เข้าสุมใจ นำชักกิเลสทุกคน..
เป็นตอนหนึ่งของเพลงในพากย์ไทยค่ะ แอบแหวกแนวการ์ตูนดีสนี่ย์เรื่องอื่นๆที่ดูสดใสน่อ คงเพราะนิยายมันมันมืดมนหรือไร ถึงดัดแปลงมาก็ยังดูมืดมนอยู่อีกนะเอิ๊ก(แม้ว่าจะมีตอนตลกสนุกสนานอยู่ด้วย) ครั้งนึงเคยเข้าไปดูวิดีโอเรื่องนี้ในยูทูป ก็มีคนพูดด้วยว่ามันไม่น่าเป็นเรทGเลย ฮ่าๆ เราก็เห็นด้วยนะ แต่เราว่าเฉพาะในฉากนี้เท่านั้นนะที่ดูแล้วรู้สึกว่าไม่น่าเป็นเรทGเลย


เพลงHell Fireค่า เพราะดี ฟังดูมีพลัง


ฟรอลโล่ตามล่าเอสเมอรัลด้า สั่งให้ทหารค้นทุกซอกมุมของเมืองรวมทั้งบ้านเรือนของผู้อยู่อาศัย ทำให้เกิดความวุ่นวาย ประชาชีชาวปารีสได้รับความเดือดร้อน ตอนท้ายๆเรื่องฟรอลโล่จับเอสเมอรัลด้าไปเผาตามแบบสมัยก่อน ยังถามอีกว่า"เลือกข้า หรือเลือกพระเพลิง" เหอๆ ยังไม่วายอยากได้นางอีกหรอนี่?


หน้าฟรอลโล่ตอนโกรธค่ะ อู้วว หน้าเหี้ยมสุดยิด

ควอซีโมโด้

ชายหนุ่มวัย20ปี หน้าตาประหลาดพิกลพิการหลังค่อม ขี้อาย อ่อนโยนและมีพละกำลังแข็งแรง มีตัวกากอยส์สามตัวเป็นเพื่อน ฟรอลโล่เลี้ยงเขาไว้บนหอคอยวิหารนอเทรอดาม ทำหน้าที่ตีระฆังวัดตามเวลา ควอซีโมโด้ถูกกักขังไม่ให้ลงไปข้างล่าง ฟรอลโล่สอนและปลูกฝังให้ควอซี่รู้ไว้ว่าข้างล่างนั้นมีแต่ความโหดร้าย ถ้าลงไปเดินข้างล่างผู้คนจะรังเกียจเพราะเป็นตัวประหลาด แต่ควอซี่ที่รู้สึกว้าเหว่อยู่แต่บนหอคอยมาตั้งแต่เล็กจนโตก็ปราถนาเป็นที่สุดที่จะได้เป็นอิสระ ได้เดินเหิน พบกับผู้คนจนกระทั่งมาถึงวันเทศกาลประจำปี เขาตัดสินใจแอบไต่ตัวตึกวิหารลงไป เขาถูกผู้คนรังแกและหัวเราะเยาะความอัปลักษณ์ของเขา จนเอสเมอรัลด้าเข้ามาช่วย เขากับเธอก็เลยเป็นได้รู้จักกัน พวกกากอยส์เชียร์ควอซีโมโด้ให้รักกับเอสเมอรัลด้า.. แต่...

ผู้กองฟีบัส

ฟีบัสเป็นทหารที่มีฝีมือและเป็นคนดี ฟรอลโล่เรียกตัวเขาให้มากวาดล้างพวกยิปซีออกไปจากเมือง ฟีบัสปิ๊งเอสเมอรัลด้าและพยายามช่วยเหลือเธอมาตลอด เมื่อฟรอลโล่สั่งให้เขาเผาบ้านครอบครัวชาวนาครอบครัวหนึ่งข้อหาแอบให้ที่ซ่อนพวกยิปซี ฟีบัสไม่ทำตามคำสั่งเกือบถูกตัดหัว เขาหลบหนีได้แต่ถูกทหารของฟรอลโล่ไล่ตาม โดนยิงบาดเจ็บ เอสเมอรัลด้าช่วยชีวิตไว้ได้และพาเขามายังวิหารนอเทรอดาม เธอขอควอซีโมโด้ช่วยให้ฟีบัสพักสักหน่อย..


ช่วงเวลากรี๊ดด~ เอสเมอรัลด้าช่วยฟีบัสเย็บแผล เธอบอกกับฟีบัสว่าโชคดีนะที่ลูกศรนั่นเกือบทะลุร้อยหัวใจเจ้า ฟีบัสจึงตอบว่าหัวใจข้าถูกร้อยแล้ว ทั้งสองสบตากันแล้วก็จู๊บบ โฮกๆๆ แต่ขณะนั้น ควอซีโมโด้อยู่ในที่ตรงนั้นด้วย น้ำตาร่วง อกหักค่ะ เลยซบหน้ากับเสาร้องไห้ เป็นอะไรที่เฮิร์ทมาก โฮกก ทำเอาเราแทบน้ำตาร่วงตามควอซีไปด้วยเลย ม่ายย~~ TOT ควอซี่ผู้น่าสงสารร.. ระหว่างนั้นจะมีเพลงที่ควอซี่ร้องขึ้น.. ปิศาจที่เคยได้เห็นต้องหน่ายแหนน ไม่อาจเชยชมแม้แสงรำไร.. ประมาณว่าตัวเขาหน้าตาน่าเกลียด ใครเล่าจะมารัก โอย สงสารควอซี่มากๆเลยค่ะ ตัวเอสเมอรัลด้าเองก็ไม่รู้เลยว่าควอซี่แอบชอบ ทุกคนมากอดควอซี่กันหน่อยเถอะ โฮ TOT
เป็นการ์ตูนของดีสนี่ย์เรื่องแรกและเรื่องเดียวเลยหรือเปล่าที่พระเอกอกหัก? เพราะมีตัวเอกอีกตัว ฮืออ.. ทำร้ายจิตใจตัวเอกก็เหมือนทำร้ายจิตใจคนดูไปด้วยแฮะ แง..


ฟีบัสกับเอสเมอรัลด้าจ๊วบๆกันโดยไม่รู้เลยว่าควอซีโมโด้ยืนกอดเสาร้องไห้อยู่ข้างหลัง...

หุๆๆ จบค่า
เราเข้าไปอ่านผ่านๆในวิกิดู รู้สึกว่าฉบับนิยายจะจบไม่แฮปปี้นะ แต่ในเมื่อดีสนี่ย์เอามาทำแล้ว ก็ต้องจบแบบแฮปปี้หน่อยยย ใครยังไม่เคยดูก็ลองหาแผ่นมาดูให้ได้น่อ สนุกดีค่ะ ที่เราเขียนมาไม่ได้ลำดับเหตุการณ์ในการ์ตูนแฮะ แต่มันก็ดูเหมือนสปอยไปเยอะเลย เหอๆ

เจ้าคิดคำตอบให้ดี คำถามจากระฆังอันก้องดังของนอเทรอดาม
ใครกันแน่คือมนุษย์ใครคือสัตว์ร้าย
ฟังเสียงระฆัง ระฆัง ระฆัง อันก้องดังของนอเทรอดาาาม..

credit the images to shipperland.de ,magicalscreencaps ,en.wikipedia.org

edit @ 16 Jan 2008 20:26:00 by [EniledA]-’๐

Comment

Comment:

Tweet

เรื่องของอูโกโหดกว่าดิสนีย์ค่ะ เขาแต่งเรื่องนี้เพื่อเสียดสีฝรั่งเศสที่กลับมาเป็นจักรวรรดิ์ทีสองของนโปเลียนที่3 อารมณ์ก็คือๆ V for Vendetta จนแอบเซ็งๆ


ดิสนี่ย์เอาเรื่องอื่นมาสร้างไม่ดีกว่าเหรอangry smile
เรื่องคนคร่อมฯก็เป็นเรื่องโปรกของเซเหมือนกันค่ะ ดูมันตั้งแต่ตอนเป็นวิดีโอสมัยเด็ก

แต่คงต้องหาซื้อใหม่เพราะเครื่องเล่นวิโีโอดันเจ๋งกินเทปเรื่องนี้ไป (เซ็ง)

#24 By Zenasu on 2009-10-23 23:12

ชอบเรื่องนี้เหมือนกัน (จะว่าไปแล้ว ชอบทุกเรื่องของดิสนี่ย์)

ยิ่งพอตอนนี้เรียนศิลป์ฝรั่งเศส ยิ่งรีบไปขุดหาวิดิโอ มานั่งเคาะแล้วเปิดดู

สงสารควอซี่

ชอบ เพื่อนตุ๊กตาหิน 3 ตัว (ชื่ออะไรลืมไปแล้ว)

เพลง SOMEDAY ตอนจบ ก็เพราะดีนะ double wink

#23 By . on 2008-01-26 17:31

ชอบมากเหมือนกันเรื่องนี้
แอบมีตุ๊กตาที่แถมมากะกล่องซีเรียลด้วยแหละ เหอๆ
แต่มาคิดดูแล้วรู้สึก...นี่เราเคยดูแล้วจริงอ่ะ! (ต้องจริงดิ)
ไม่มีไรเหลือติดหัวเลยค้าบ T_T

ปล.แอบตอบเม้นในบล็อค มนุษย์สัมพันไม่ดีมากไม่ใช่เรื่องใหญ่
เซียก็ไม่ได้มีเพื่อนเยอะเหมือนกัน ที่เห็นในรูปนั้นจำชื่อได้ไม่กี่คนเอง sad smile
ใช่ๆๆๆ
เรื่องนี้ดูแล้วสงสารคนค่อมมากเลยอ่ะ T^T ตอนนั้นเราก็เกือบร้องไห้เหมือนกัน
เป็นคนดีที่โลกลืมจริงๆอ่ะ
Hot! Hot!

#21 By + Lady + LiLiMu + on 2008-01-18 11:21

ตอนดูครั้งแรก(เมื่อ 4-5ปีก่อน)ก็ไม่รู้เรื่องเลย..
ก๋เลยดูได้นิดเดียวแล้วปิด ปัจจุบันแผ่นยังอยู่บนชั้นเหมือนเดิมsad smile
แต่ข้อมูลลึกดีนะคะ แทบไม่ต้องไปดูอีกรอบเลย = =
ไม่เคยดูเลยอ่ะครับ
ต้องลองหามาดูบ้างแล้ว
#5: หุๆ ใช่แล้วจ้า แต่เราไม่ค่อยชอบภาคสองเท่าไหร่(เช่นเดียวกับดีสนี่ย์เรื่องอื่นๆ :p เลยตัดมันออกไป)
#7:เราไปเจอที่ร้านแมงป่อง ห้างสำโรงจ้า

#18 By [AdeLiNe] on 2008-01-17 16:44

เง้อ -*-

#17 By นุ้ง~*ษา*~ on 2008-01-17 16:41

จริงๆฟีบัสนี่ไม่ใช่ตัวละครสำคัญเลยเนอะ อ่านจากที่ไหนก็ไม่รู้เห็นบอกว่าดีสนีย์ต้องการให้มีตัวพระเอกมาคู่กับเอสเมอรัลด้า เพราะยังไงควอซี่เนี่ยไม่สมหวังอยู่แล้วล่ะ
ฟรอลโล่นี่น่าจะเป็นตัวร้ายที่เลว+มืดที่สุดของดีสนีย์ก็ได้นะ พี่แกเล่นโทษทุกคนเลย ฟังจากเพลงสิ sad smile
ฮ่ะๆ นั่นสิเรื่องนี้น่าจะ PG นะ ดูตอนนั้นก็ไม่ค่อยเข้าใจฉาก Hell Fire สักเท่าไรเหมือนกัน แต่ก็เป็นฉากที่บอกนิสัยฟรอลโล่ได้ชัดเจนดี
อีกเรื่องที่จบกึ่งๆแฮปปี้ก็คือ โพคาฮอนทัส

#16 By kasaBoy on 2008-01-17 15:13

สงสัยต้องไปเช่ามาดูอีกรอบแล้ว

เรื่องนี้เป็นการ์ตูนดิสนีย์ที่เราดูน้อยมากเลยนะคะ สงสัยเพราะมืดเกินไปสำหรับตอนเด็กๆล่ะมั้ง (แต่ก็ไม่น้อยเท่าโพคาฮอนทัส อันนั้นเพราะภาพไม่สวยเลยไม่อยากดูเท่าไหร่ ฮ่าๆ)

#15 By ::.::Taraki::.:: on 2008-01-17 13:01

เคยดูตอนเด็กๆอ่ะ
ตอนแรกนึกว่านางเอกจะมาชอบควอซี่
แต่กลับไปจ๊วบกับอีกคนแทน
นานแย้วว จำบ่ได้ เง้อ
โหๆๆ เรื่องนี้ เมื่อก่อนผมชอบมาก แต่มันนานจนลืมไปแล้วน่ะ
จำตัวเอกได้ เพลงประกอบก็ชอบมาก

ไม่เชื่อเลยว่าตัวเองจะลืมอะไรได้สนิทขนาดนี้

#13 By bellbell on 2008-01-17 07:03

อ๋า สนุกมากเลย
เราดูแล้วๆๆๆๆๆๆๆๆ ชอบคู่ฟรีบัสก่าเอสเมอรัลด้ามากๆๆ
ขอบคุณสำหรับข้อมูลนะจ้ะ ^_____^

#12 By ♠ zenith. on 2008-01-17 05:30

ชอบเรื่องนี้ค่ะ ชอบนางเอก เป็นเรื่องแรกที่พระเอกไม่หล่อแต่หล่อที่จิตใจ/การ์ตูนดิสนี่ย์ เก่าๆ เดี๋ยวนี้หาดูยากจังเลยค่ะ

#11 By HineyHelsinki on 2008-01-17 04:34

เรื่องนี้เหมือนจะไม่เคยดูจนจบเลยแหระค่ะ แหะๆ เหมือนว่าเพราะกลัวๆอะไรซักอย่าง (มั้ง) ตอนที่ดูตอนเด็กๆ ฮ่าา

แต่แอบฟังเพลงแล้วไอ้ฟิลขนลุกซู่ๆค่ะ ฮ่า ที่จริงเราชอบบเพลงในการ์ตูนของดิสนี่ย์หลายเรื่องเลยค่ะ ฟังก็ไม่ออกหรอกแต่รู้สึกว่าเพราะดี 55+

#10 By Revamp on 2008-01-17 02:52

ฉาก hell fire นี่เป็นตอนหนึ่งที่ติดตามาแต่เด็ก แต่ไม่เข้าใจความหมายเหมือนกันค่ะ เข้าใจไปว่า ตะแกเกลียดมาก แล้วแค้นมาก ที่เต้นรำได้อยู่ในไฟเยาะเย้ยแก อะไรพรรค์นั้น ก้ากกกกกกกกกกกกกกกกกกกก ช่างเป็นช่วงรุ่งโรจน์ของดิสนีย์ค่ะ จับกี่เรื่องๆก็รุ่ง ดูแล้วสนุกจริงๆ ช่วงนั้น ฉากเอสเมอรันด้าเป็นไฟเนี่ย ไฮโซสุดๆแล้วนะคะถ้าจำไม่ผิด ประมาณว่า โอ้ว มันช่างสุดยอด เลยอะค่ะสมัยนั้น ฮา

#9 By songsage on 2008-01-17 01:15

ส่วนตัวชอบเรื่องนี้มากค่ะ ฉากสวยมาก ยิ่งตัว โบสถ์กับฉากเมืองนี่สุดๆค่ะ
เพลงเพราะด้วย


เราไม่ได้อ่านต้นฉบับนะ แต่รู้สึกตั้งแต่ตอนดูว่าเรื่องนี้ดาร์คมากๆ

นิทานเด็กส่วนใหญ่ดาร์คมากค่ะ ดิสนีย์เอามาทำซะหวานแหววเลย บางเรื่องพอไปอ่านต้นฉบับแล้วถึงกับตกใจว่า-เฮ้ย แก้ไปถึงขนาดนี้เชียว

แต่ก็การ์ตูนเด็กนี่นะ

#8 By Lover Boy on 2008-01-17 00:30

เคยดูสมัยเข้าโรง (กี่ปีแล้วเนี่ยsad smile )

เราจะไปหาซื้อ dvd จากไหนดีคะเนี่ย ชอบมากๆอ่ะ surprised smile

#7 By [- KaOru -] on 2008-01-17 00:23

จำเนื้อเรื่องไม่ค่อยได้แล้วค่ะ แต่อ่านแล้วอยากหามาดูอีกรอบ
จำได้ลางๆตรงฉากที่บอกให้ถอดหน้ากาก แล้วควอซีถอดไม่ได้ (ก็เป็นหน้าเค้านี่) อันนี้สะเทือนใจมากเลย

#6 By plariex on 2008-01-16 23:48

เรื่องนี้ มีภาค 2 นา
ก็จบเเบบ Happy Ending ด้วย สำหรับคุณคร่อมนะ

#5 By Red on 2008-01-16 22:52

เรื่องนี้โทนมันไม่ค่อยดิสนี่ย์เท่าไหร่เลย
มันออกแนวดรีมเวิร์คไม่ก็วอเนอร์บราเธ่อ

ยกตัวอย่างเช่นเรื่อง
ธัมเบอลิน่า อะไรเงี้ย

#4 By MeiiThamoN on 2008-01-16 22:48

cry ชอบเรื่องนี้มากเลยค่า
เพลง Hell fire ก็ชอบมากเหมือนกัน
ชอบตอน Ha! Ha! Ha! ฟังแล้วขนลุกเลยค่ะ
55

#3 By nichiyo on 2008-01-16 22:43

เคยดูจนลืมไปแล้ว
แต่พออ่านเอนทรี่นี้จบว่าจะไปหามาดู
ติดใจความขัดแย้งในตัวเองของท่านฟรอลโล่

ปล.ตามหางานของอูโกเรื่องนี้ด่วน

#2 By The Flaneur on 2008-01-16 22:34

=[]=

ข้อมูลเรื่องละเอียดจริงๆ ...
เคยดูตอนเด็กๆ เหมือนกันครับ แต่เพิ่งรู้แฮะว่ามันมืดๆ อย่างงี้ ... (เมื่อก่อน เอาแต่เชียร์ให้คนดีรอด ... กรรม .... sad smile )

#1 By DyCherii on 2008-01-16 20:54

free counters