Favourites

รามเกียรติ์เป็นวรรณคดีไทยที่เราชอบมาก และเรียนแล้วสนุกที่สุด เพราะเราไม่ชอบภาษาไทย(โคตรง่วง) เมื่อตอนที่แฮร์รี่ พอตเตอร์เล่ม4ออก เราอยู่ชั้นป.6พอดีเลยค่ะ เป็นช่วงที่เราคลั่งมากที่สุดเลย พออ่านจบแล้วก็เอามาอ่านเป็นบางตอนอยู่หลายครั้ง.. กว่าแฮร์รี่เล่ม 5 จะออกก็ตั้ง2ปีแหนะ 2 ปีแห่งการรอคอย..

ในช่วง2ปีนั้นเราก็หาซื้อหนังสือเรื่องอื่นมาอ่านแทน แต่ว่าเรื่องที่เราอ่านแล้วชอบ(จนถึงขั้นบ้า)แทนคือรามเกียรติ์ค่ะ ถึงแม้ว่าจะเริ่มเรียนมาตั้งแต่ป.4เลยก็เถอะ แต่รู้สึกกรี๊ดจริงๆก็ตอนอยู่ม.1นี่แหละ คือเรียนตอนที่ไมยราพลักพาตัวพระรามไปขังไว้ที่ดงตาล ใต้บาดาล หนุมานก็เลยอาสาไปช่วยแล้วไปเจอมัจฉานุนี่ล่ะ อ่านตอนที่หนุมานกับมัจฉานุจะสู้กันนี่มันจริงๆเลยว้อย ก็เลยบ้าๆค่ะ ตามหาซื้อหนังสือมันมาอ่านเลย โฮกๆ ได้เป็นฉบับแบบเรียงความร้อยแก้วน่อ อ่านไปอ่านมาก็เลยบ้ารามเกียรติ์ไปเลยเค่อะ ถึงจะไม่ได้อ่านหมดทุกตอนก็เถอะ แต่ก็พอรู้เนื้อเรื่องหลักๆอยู่บ้าง ทว่าพอขึ้นชั้นม.2 ความคลั่งไคล้รามเกียรติ์ก็เริ่มเหือดแห้งหายไป.. จนผ่านมา4-5ปีก็จำอะไรไม่ค่อยได้แล้ว แต่ตัวละครที่ยังชอบอยู่คือหนุมาน รองลงมาก็องคตกับสุครีพง่ะ XDD(มีแต่ลิงทั้งนั้นเลยยย กร้าก) พอได้กลับมาเรียนอีกครั้ง คือตอนหนุมานเผาลงกาค่ะ อ้ากกก ความบ้าก็กลับมาอีกครั้งงงงงงง

หนุมานนี่เท่จริงๆเลยฟุ้ยยย เป็นตัวละครที่น่ากรี๊ดมาก ฉลาด ซน มีเล่ห์เหลี่ยม แต่ซื่อสัตย์ โคตรเก่ง กวนโอ๊ยเก่งอีกต่างหากก ตายแล้วพอมีลมพัดมาต้องผิวก็จะฟื้นขึ้นอีกครั้ง ฮิ้วๆ~ พอขึ้นต้นกลอน เมื่อนั้นวายุบุตรวุฒิไกรใจหาญ หรือ ลูกพระพาย หรือหนุมานชาญสมรทีไร รู้สึกตื่นเต้นทุกทีน่อ อ้ากก หนุมานออกโรงง

แต่... ขณะที่พวกเราเรียนมาจนถึงตอนที่หลังจากหนุมานแอบหลอกทศกัณฐ์เผาเมืองลงกาเรียบร้อย.. เอวัง หนุมานก็กลับไปที่ค่าย ที่องคตกับชมพูพานแล้วก็พวกทหารลิงเจี๊ยกคอยอยู่ ณ ภูเขา...(จำชื่อไม่ได้) นอกเมืองลงกา เช้าต่อมาก็จะกลับไปหาพระรามที่พลับพลาที่เพื่อบอกว่าภารกิจที่พระรามมอบให้สำเร็จแล้ว(คือไปสืบข่าวนางสีดา ที่ถูกลักพาตัวไปเป็นอย่างไรบ้างที่ลงกา แล้วก็มอบแหวนกับผ้าสไบให้นาง) แต่ระหว่างที่ทั้งหนุมาน องคตและชมพูพานกับเหล่าทหารอื่นๆกำลังเดินทางกลับ ฝ่ายพระรามกับพระลักษมณ์ก็กำลังอาบน้ำอยู่ที่แม่น้ำค่ะ... และนั่นล่ะ มันคือ..ที่มาของไตเติลบล็อก...

ทั้งหมดนี้เกิดขึ้นเพราะเพื่อนๆสาววายกลางห้อง! (แถวกลางห้องคือที่ๆของเหล่าสาววาย..) และการจิ้นวายเดี๋ยวนี้ก็เกิดขึ้นได้ง่ายมากแล้วก็หลากหลาย บางทีเราดูการ์ตูนหรือหนังบางเรื่องเราก็รู้สึกว่ามันวายเหมือนกัน(เราจึงไม่ชอบอะไรที่เกี่ยวกับมิตรภาพระหว่างลูกผู้ชายมาก เพราะมันมักเป็นแบบนี้ทุกที = =" ถ้าไม่เน้นเรื่องมิตรภาพนี่มากก็โอเคง่ะ)

แต่.... ข้าพเจ้าไม่อยากเชื่ออออออ ว่าเพื่อนๆเราทำไปได้~~ ไม่เว้นแม้แต่วรรณคดี =[]=" อ้ากกกก!!!! โอ้แม่เจ้า.. เมื่อถึงตอนพระรามและพระลักษมณ์อาบน้ำ ก็มีการพรรณนาแม่น้ำที่พระรามกับพระลักษมณ์ไปอาบว่ามีดอกบัวขึ้นในน้ำมากมาย บางดอกก็ชูก้าน บางดอกก็แย้มกลีบบาน มีผึ้งบินตอมดอกบัว บลาๆๆๆ เพื่อนคนหนึ่งของเราพูดขึ้นว่า "น่ะ.. ครูคะ ไอ้ที่พรรณนาดอกบัว มันมีอะไรแอบแฝงหรือเปล่าคะ" (เรา: )

คุณครูก็งงค่ะ ก็ถามกลับไปว่าหมายความว่าไง เพื่อนอีกคนก็บอกว่า "ก็พระรามกับพระลักษมณ์อาบน้ำกันนี่ครู" (เรา: = =a)
"มันต้องมีอะไรแน่ๆเลยย" (ทะแม่งๆนะเนี่ย)
ครู; "เขาแค่พรรณนาถึงความงามของธรรมชาติเฉยๆว่าในน้ำมีอะไรบ้าง"
"พระรามกับพระลักษมณ์ต้องมีอะไรแน่ๆเลย"
เรารีบแย้ง "บ้าหรอ! พวกเขาเป็นพี่น้องกันนะ!(ถึงจะคนละแม่ก็เหอะ)"
เพื่อน;"ไม่อ่ะ เป็นพี่น้องเราก็ไม่สน" (=[]=")
ครู; "เอ๊ะ พวกเธอนี่ทะลึ่งว่ะ"

.

เมื่อมาถึงตอนที่พวกหนุมานกลับมา พร