Favourites

ghibli ghibli ghibli 1

posted on 01 Jul 2006 12:52 by adeline in Ghibli

แง๊มๆ ขออัพอีกที เอิ๊ก อยากดูอ่า >_< จะเข้าโรงในเร็วๆนี้แล้ว (ทำไมบ้านเราไม่มีฉายแบบนี้มั่งอ่ะ T^T)เข้าไปหาในกูเกิ้ล ว่ามีบล็อคใครอัพเกี่ยวกับเรื่องนี้บ้าง หุๆ

ไปเจอบล็อคของพี่ pamu มีให้โหลดเพลงSong of Therruด้วย(ขอบคุณนะคะ) งุงิ

พระเอกเรื่องนี้ดูน่ารักดีอ่ะ (มีคนบอกว่าพระเอกหน้าตาอ่าอ๊างมาก ใครก็ได้ช่วยบอกทีว่าหน้าตาอ่าอ๊างหมายความว่ายังไงง่ะ)

นางเอกดูเป็นหญิงแกร่งดีแฮะ >.< อุๆ ผมสั้นๆ มีเปียข้างหน้า แต่เราก็สังเกตนะว่าทำไมนางเอกในGhibliเกือบทุกเรื่อง นางเอกต้องผมสั้นด้วยอ่ะ ที่ผมยาวๆกันตอนจบก็ผมสั้นกันซะงั้น(อย่างLaputaกับHowl's Moving Castle)

เรื่องนี้มีมังกร! อ๊าก >_< ชอบมังกรจังเลยอ่ะ เหอๆ วาดสวยดีอีกแล้วว~ เอิ๊กๆ

ชอบโปสเตอร์นี้จัง สีสวยมากกก>_<(จาก www.ghibliworld.com)

-------------------------------------------------------------------------------------

สตูดิโอจิบลิ(หรืออ่านกว่า กิบลิดีอ่ะ แต่เราชินกับจิบลิเสียแล้ว=_=") ก่อตั้งขึ้นมาปี 1985 ก่อตั้งโดยMiyazaki Hayao โดยจุดประสงค์คือการสร้างการ์ตูนเพื่อฉายในโรงภาพยนต์ (แต่ก็มีสองสามเรื่องที่ได้ทำฉายเป็นซีรี่ส์ทางทีวีด้วย) เป็นค่ายการ์ตูนที่ดังที่สุดในญี่ปุ่น และก็ดังไปทั่วอีกที่อเมริกาและยุโรป บ้านพวกเราด้วย^^

เรื่องอื่นๆที่เราเคยดู+ความคิดเห็นของเราเองน้าา

Spirited Away

เรื่องนี้เป็นเรื่องแรกของเราที่เรารู้จักและเป็นการ์ตูนที่เราชอบตลอดกาลด้วยของghibli เมื่อนานมามากแล้ว ตอนนั้นนั่งดูรายการCinema Cinema Cinemaที่ช่อง..(ง่ะจำไม่ได้แล้ว-*- ของUBC) เป็นรายการเกี่ยวกับชาร์ตหนังทำเงินที่ฉายในโรงฯที่อเมริกา และตอนท้ายรายการก็มีตัวอย่างหนังเรื่องนี้ที่จะออกฉายในโรงฯที่อเมริกาเร็วๆนี้ ตอนดูตัวอย่างหนังรู้สึกน่าดูมาก หุๆ ภาพและฉากสวยสุดๆ >.<

เป็นเรื่องเกี่ยวกับเด็กหญิงวัยสิบขวบคนหนึ่งชื่อ จิฮิโระ ที่หลงเข้าไปในโลกวิญญาณกับพ่อแม่ ซึ่งเป็นที่อยู่ของพวกปิศาจและเทพเจ้า ต้องการช่วยพ่อแม่ที่ถูกสาปให้หมู(โทษฐานขโมยกินอาหารของลูกค้าในร้านอาหาร)และต้อนการที่จะออกจากโลกนี้ ได้รับความช่วยเหลือจากเด็กหนุ่มลึกลับนามฮาคุ ให้จิฮิโระเข้าไปขอทำงานกับแม่มดยูบาบา เจ้าของโรงอาบน้ำ"ยูยะ"ซึ่งเป็นโรงอาบน้ำที่พวกเทพเจ้าจากที่ต่างๆ โดยคนทีขอทำงานจะต้องเซ็นสัญญาและยูบาบาก็จะขโมยชื่อไป(ซึ่งจะทำให้คนๆนั้นไม่สามารถจำชื่อตัวเองได้) จิฮิโระจึงถูกเอาชื่อที่แท้จริงไป โดยใช้ชื่อว่าเซนแทน

ดูแล้วประทับใจมากๆ เหอๆ ยังคิดๆอยู่เลยว่าถ้าเกิดเป็นเรา เราจะทำยังไงหว่าหลงไปในโลกที่ไม่รู้จัก แง๊มๆ จิฮิโระเป็นตัวละครที่มีการพัฒนามาก ตอนแรกๆก็เป็นเด็กดูเนือยๆ เอาแต่ใจตัวเอง แต่ตอนหลังเธอเปลี่ยนไปมากเลย หุๆ กลายเป็นเด็กที่กล้าหาญมากๆ อีกอย่างที่เราชอบก็คือ เขาทำให้ตัวละครดูสมจริงและไม่เวอร์เกินไปด้วย >_< ฮาคุตอนเป็นมังกรเท่ดี เหอๆ มังกรอะไรเท่จังเลยยย วาดสวยมากๆ เอิ๊ก ชอบดนตรีประกอบในเรื่องด้วย โดยเฉพาะเพลงRyuu no Shounen เพราะมากๆ ฟังแล้วจรรโลงใจดีจัง เรื่องนี้ได้รับรางวัลออสการ์และรางวัลอีกมากมาย

Howl's Moving Castle

เรื่องที่สองของเรา><

เรื่องนี้เกิดขึ้นในดินแดนหนึ่งที่เวทมนต์เป็นเรื่องปกติ อยู่ในช่วงการทำสงครามกับประเทศเพื่อนบ้านโซฟี แฮตเตอร์ สาวน้อยอายุ18ปี เป็นพี่สาวคนโตสุดและไม่สวยเลยที่สุดในบรรดาพี่น้องสามคน ผู้ใช้ชีวิตเรียบๆและวุ่นอยู่กับกิจการร้านขายหมวกที่เป็นมรดกที่คุณพ่อทิ้งเอาไว้ให้ ถูกแม่มดแห่งดินแดนรกร้างสาปให้กลายเป็นหญิงชราอายุ90โทษฐานที่ปากกล้ากับนางแม่มด แต่เธอทนไม่ได้ที่ทุกคนต้องเห็นเธอในสภาพแบบนี้ เธอจึงต้องออกเดินทางจากเมืองเพื่อหาทางแก้คำสาป ระหว่างทางได้ไปช่วยหุ่นไล่กาตัวหนึ่งที่หัวทำจากหัวผักกาดจมอยู่ในพุ่มไม้และขอให้หุ่นไล่กาช่วยหาที่พักกำบังให้ แต่หุ่นไล่กาดันไปพาปราสาทเดินได้ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของพ่อมดฮาวล์ที่ใครๆในเมืองต่างพากันล่ำลือว่าเขากินหัวใจของหญิงสาว โซฟีเข้ามาอาศัยอยู่ในปราสาทในฐานะหญิงทำความสะอาด หุๆ การผจญภัยของหญิงสาวในร่างหญิงชรากับพ่อมดรูปหล่อก็เริ่มขึ้น^^

เรื่องนี้สร้างและดัดแปลงมาจากวรรณกรรมชื่อดังของนักเขียนชาวอังกฤษชื่อDiana Wynne Jones, Howl's Moving Castle เราไม่เคยอ่านเรื่องนี้(และอยากให้เรื่องนี้มีแปลเป็นภาษาไทยด้วย T.T) แต่รู้ว่าการ์ตูนกับหนังสือนั้นต่างกันอย่างแรง >_< อย่าง ในการ์ตูน ลูกศิษย์ตัวน้อยของฮาวล์ชื่อ Markl แต่ในหนังสือชื่อ Michael อายุ15ปี และมาดามซัลลิแมนเป็นผู้ชายo_O เอิ๊ก.. แต่ตอนจบที่เหมือนกันคือจบอย่างมีความสุข เหอๆ (เรื่องนี้เป็นเรื่องเดียวของghibliที่พระเอกนางเอกจูบกันใช่มั้ยเนี่ย :P) ชอบภาพวิวของเรื่องนี้มากๆเลย โดยเฉพาะภาพที่คุณยายโซฟีของเรานั่งรถเกวียนแล้วมีภาพเนินเขาอยู่ด้านหลัง ทำให้นึกถึงวิวของสวิสฯที่เราเคยเห็นในรูปถ่ายของแม่ตอนไปเที่ยวที่นั่น-*- คาลซิเฟอร์ปิศาจไฟน่ารักจัง

Princess Mononoke

เรื่องนี้เป็นเรื่องของญี่ปุ่นในสมัยโบราณ ในสมัยที่มนุษย์เริ่มทำลายป่ากันมากเพื่อทำเมืองและที่อยู่อาศัยเจ้าชายอะชิทากะต้องคำสาปของเทพหมูป่าจึงต้องรีบออกเดินทางไปยังดินแดนทางตะวันตกเพื่อหาทางแก้คำสาป และได้พบกับซัน เด็กสาวที่เติบโตขึ้นมากับเทพหมาป่า และเทพสัตว์อื่นอีกที่กำลังทำสงครามกับมนุษย์เพื่อรักษาป่าเอาไว้

เราคิดว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องที่เครียดและรุนแรงที่สุดในบรรดาการ์ตูนจิบลิทั้งหลายเลยแฮะ-*- ประทับใจพระเอกเรื่องนี้มากๆ เหอๆ กล้าหาญและมีคุณธรรมดีอ่ะ โดยเฉพาะตอนที่พระเอกโดนผู้หญิงในเมืองเหล็กคนนึงยิงตอนอุ้มนางเอกพาดบ่า เดินไปที่ประตูใหญ่เพื่อจะเดินออกจากเมืองเหล็ก พวกทหารไม่ให้ออก พระเอกพูดว่าเมื่อเช้านี้ข้าได้ผ่านประตูนี้เข้ามาและในตอนนี้ข้าก็จะออกในทางเดียวกัน เหอๆ >< แสดงถึงความทะนงดีอ่ะ แถมยังใช้มือเดียวผลักประตูที่ต้องใช้คนถึงสิบคนในการเปิด ทำเอาผู้คนในเมืองตะลึงเลย(คงเพราะได้รับผลมาจากบาดแผลที่เป็นคำสาปจากเทพหมูป่ามั้ง) >_< เราดูเรื่องนี้ครั้งแรกเป็นพากษ์อังกฤษ ตอนดูพากษ์อังกฤษได้ยินเสียงนางเอกแล้วรู้สึกรับไม่ได้อยู่ แบบว่า เสียงห้าวมาก =_=" หุๆ แต่ตอนนี้เราก็รู้สึกโอเคแล้ว เป็นหญิงโหดดีเอิ๊กๆ(ตอนแรกๆนึกว่านางเอกจะเป็นคนป่าพูดไม่ได้แล้วซะอีก เหอๆๆ เติบโตมากับเทพหมาป่าหรอ? ง๊าก นึกถึงเรื่องเมาคลีลูกมาป่าจัง =[]=") แต่นึกเสียดายที่ตอนจบทั้งสองไม่ได้อยู่ด้วยกันแฮะT^T(เพื่อนเราบอกว่าอย่าคิดมาก หนังเรื่องนี้เขาให้คิดกันเองต่างหากว่าต่อไปจะเป็นยังไง) น้องชายเราบอกว่า ในเรื่องนี้มีบางอย่างขัดกับธรรมชาติอยู่อย่างนึงคือ ป่าออกจะกว้างใหญ่ แต่ทำไมฝูงหมาป่ามีแค่3ตัวกับอีก1คน(นางเอก-*-)เองล่ะ หมาป่ามันอยู่กันเป็นฝูงใหญ่เลยนะ เอิ๊กๆ แต่เราว่าถึงจะมีแค่สามตัวกับหนึ่งคน เราว่าก็ยังสนุกอยู่ดี สถานที่ในป่าแห่งหนึ่งที่เป็นที่ของเทพแห่งป่า เราชอบมากๆ ฉากสวยงามดี เหมือนกับอยู่ในอีกโลกหนึ่งเลย ><

Kiki's Delivery Service

กิกิ แม่มดน้อยอายุ13ปีที่ตามธรรมเนียมแล้ว เมื่อแม่มดอายุ13ปีจะต้องออกเดินทางเพื่อไปฝึกฝนเวทมนต์อยู่1ปี เธอออกเดินทางพร้อมกับจิจิ แมวดำคู่ซี้ของเธอ วิทยุของพ่อ และไม้กวาดของแม่ เธอตัดสินใจที่จะไปอยู่เมืองๆหนึ่งที่ไม่มีใครรู้จักแม่มดเลย เธออาศัยอยู่และช่วยงานในร้านขายขนมปังแห่งหนึ่งที่หญิงท้องคนหนึ่งใจดีให้อยู่พักพิงด้วย กิกิไม่มีความสามารถอย่างอื่นนอกจากการบิน เธอจึงใช้ความสามารถนี้ให้เป็นประโยชน์โดยการขี่ไม้กวาดบินไปเพื่อส่งของให้กับผู้อื่น

มีครั้งหนึ่งที่กิกิสูญเสียพลัง ไม่สามารถขี่ไม้กวาดได้อีก แง่มๆ เราคิดว่ามันเหมือนกับความสามารถอะไรบางอย่างที่เรามี(ถึงแม้มันจะแค่เล็กน้อยก็ตาม) แต่วันหนึ่งจู่ๆมันก็หายไป เหมือนกับว่าเราไม่สามารถทำมันได้อีก (เหง่อ.. มีใครเคยเป็นแบบนี้บ้างมั้ยอ่ะ?) เรื่องนี้ก็สร้างจากวรรณกรรมเหมือนกัน(ง่า จำชื่อคนแต่งไม่ได้แล้ว-*-) แต่ยังงงๆอยู่ว่าการที่อยู่ๆกิกิฟังและพูดกับจิจิไม่ได้เพราะอะไร - -'

ยังมีอีก แต่ขี้เกียจอัพแล้ว ไปก่อนน้า

รูปจาก http://www.buta-connection.net http://nausicaa.net http://onlineghibli.com


edit @ 2006/07/19 19:06:07
edit @ 2006/08/18 21:14:43

Comment

Comment:

Tweet

เราสนใจเรื่องจิบลิเหมือน ว่าจะทำเป็นวิทยานิพนธ์ด้วย ยังไงถ้ามีข้อมูลไรขอคำชี้แนะด้วยคับผมbig smile

#9 By '''''''''' ' _ ' ''''''''''' on 2009-05-26 12:51

เคยดู Totoro กะ Spirited Away

ชอบ Totoro มากเลยอ่ะ น่ารักดี

#8 By aOnG on 2008-01-02 17:50

เราเคยดูแต่
Spirited Awayกะ
Howl's Moving Castle

อะค่ะ

#7 By เง้อ*-* (124.120.179.220) on 2007-07-08 19:24

ลืมบอกไป เราชอบ Ghibli มาก...เหมือนกันค่ะ

#6 By SnowShoe =^-^= on 2006-12-16 20:49

มังกรเหรอ...
เราว่ามันแปลกๆนะ...ดูไม่ค่อยเป็นมังกร

#5 By SnowShoe =^-^= on 2006-12-16 20:49

เคยดูแต่ Spirited away อ่ะครับ

ว่างๆเดี๋ยวจะไปหาเรื่องอื่นๆมาดูมั่ง

#4 By ลิงกับหมู on 2006-07-02 20:13

ภาพสวยๆอีกแล้ว .. มาบลอกนี้ไม่เคยเบื่อเลย

#3 By -*-JJaa-*- on 2006-07-01 23:12

ขอบคุณมากๆเลยนะคะ >< อยากเห็นพี่อัพจังเลยค่ะ เพราะเราไม่รู้เรื่องอะไรเกี่ยวกับghibliมากนัก (อันนี้อัพแบบพออัพได้สุดๆแล้วหง่ะ- -")

#2 By [AdeLiNe] on 2006-07-01 13:41

ดีใจจังเลย มีคนอัพงานของจิบลิด้วย^^ จริงๆ ทุกข์ทนกับงานจิบลิมาได้หลายเดือนแล้วค่ะ (โดยเฉพาะของมิยาซากิ) เนื่องจากทำรายงานวิจัยเกี่ยวกับงานของจิบลิ เลยมีเนื้อหาเกี่ยวกับจิบลิอยู่พอสมควรเหมือนกัน (อยากอัพลงบลอคเหมือนกันค่ะ แต่หลังจากพยายามแล้วพบว่าความพยายามจากการทำรายงานมาหลายเดือนยังหลอกหลอนกันอยู่เลยอัพไม่ได้ซะที)

ส่วนเรื่องชื่อจิบลินั้นเคยได้อ่านมาว่าความจริงในภาษาอิตาลีอ่านว่า กิบลิค่ะ แต่ว่าตัวมิยาซากิอ่านว่าจิบลิ ก็เลยอ่านว่าจิบลิกันมาอย่างนี้ (ภาษาญี่ปุ่นเป็นจิบุลิ)

เรื่องของ อ.มิยาซากิทั้งหมดแปดเรื่องนี่มีแค่ฮาวล์เรื่องเดียวเองมั้งคะที่พระเอกกับนางเอกได้อยู่คู่กัน Happy ending เรื่องกิกิคนแต่งเรื่องคือคาโดโน เอโกะคะ เรื่องที่กิกิฟังแล้วก็พูดกับจิจิไม่ได้นี่อ่านมาจากPantip อีกทีเหมือนกันคะว่าตอนที่กิกิสูญเสียพลังไปแล้วเลยไม่สามารถคุยกับจิจิได้ แม้แต่ตอนจบเองก็คุยกันไม่ได้อีกเป็นเพราะว่าจิจิเปรียบเป็นอีก"ด้านหนึ่ง"ของกิกิ กิกิที่เติบโตขึ้นมาแล้วเลยไม่ต้องการพลังอีก"ด้านหนึ่ง"ของตัวเองแล้วเลยคุยกันไม่ได้อีก

#1 By ^-Hawkeye-^ on 2006-07-01 13:23

free counters