Favourites

Howl's Moving Castle

posted on 11 Oct 2005 11:18 by adeline in HowlsMovingCastle

*Howl's Moving Castle*

แง่ม เรื่องนี้ก็นานอยู่นิดหน่อยเหมือนกัน คือฉายที่ญี่ปุ่นในวันที่ 20 พฤศจิกายน ปี 2004 มานี้เอง และเราก็ชอบมากๆ >.< (ถึงแม้ว่าจะไม่ได้ดูก็ตาม^^")

แง่มๆ เนื้อเรื่องและเนื้อเรื่องย่อทั้งหมด เราเอามาจากนิตยสารทีวีแมกกาซีนฉบับที่ 152 นะคะ งุงิ หุๆ เรื่องนี้ฝีมือจากสตูดิโอGHIBLIและผู้กำกับชื่อดัง, มิยาซากิ ฮายาโอะ แง๊มๆ จากเรื่องSpirited Awayนะเอง(และผลงานของเขาอื่นๆอีกมากมาย)

เรื่อง Howl's Moving Castle มีที่มาจากวรรณกรรมเยาวชนของอังกฤษชื่อเรื่องเดียวกันของ ไดอาน่า วีนน์ โจนส์ ซึ่งมีการแปลและตีพิมพ์เป็นภาษาญี่ปุ่นด้วย ตามข่าวบอกว่าผู้กำกับมิยาซากิถ่ายทอดจิตนาการจากตัวอักษรออกมาเป็นภาพตรงตามต้นฉบับซะเป็นส่วนใหญ่ จุดที่ต่างกันที่สุดระหว่างต้นฉบับกับภาพยนตร์ก็คือในภาพยนตร์นั้น กษัตริย์สั่งให้ฮาวล์ พระเอกของเรื่องไปร่วมรบ แต่ในหนังสือ กษัตริย์สั่งให้ฮาวล์ไปปราบแม่มดแห่งดินแดนรกร้าง และตามหาเจ้าชายจัสติน พระอนุชาที่หายสาบสูญไป แบบนี้ตอนจบก็ต้องต่างกันด้วยอย่างแน่นอน เพราะฉะนั้นถึงใครจะเคยอ่านหนังสือเรื่องนี้มาก่อนก็ยังดูเรื่องนี้ได้สนุกอยู่ดี

เรื่องย่อ

เรื่องของ Howl's Moving Castle เกิดขึ้นในดินแดนแห่งหนึ่งที่เวทมนตร์ถือเป็นเรื่องปกติธรรมดาและกำลังอยู่ในระหว่างการทำสงครามกับประเทศเพื่อบ้าน โซฟีเป็นสาวน้อยอายุ 18 ธรรมดาๆคนหนึ่งที่วุ่นอยู่กับกิจการร้านขายหมวก มรดกตกทอดเพียงสิ่งเดียวที่พ่อทิ้งไว้ให้

วันหนึ่งโซฟีได้พบกับหนุ่มหล่อผมทองที่กำลังหนีปิศาจเข้าโดยบังเอิญ เขาคือ พ่อมดฮาวล์ที่ใครๆล่ำลือกันว่าเขากินหัวใจของเด็กสาว แล้วในคืนนั้นเอง แม่มดแห่งดินแดนรกร้างที่ติดตามล่าฮาวล์มาก็สาปให้โซฟีกลายเป็นหญิงชราอายุ 90 ปี o_O เหตุการณ์ที่เหมือนฝันร้ายครั้งนี้ทำให้เธอต้องออกจากเมืองเพื่อค้นหาวิธีแก้คำสาป

ฮาวล์กับโซฟีในร่างหญิงชรา ^^

ระหว่างทาง โซฟีได้พบกับฮาวล์อีกครั้งและได้เข้าไปทำงานเป็นแม่บ้านในปราสาทเดินได้อันเป็นที่อาศัยของฮาวล์ แล้วเธอก็ได้พบความจริงว่าฮาวล์ที่เธอได้ใกล้ชิดช่างต่างกับฮาวล์หนุ่มหล่อที่เธอพบครั้งแรกราวฟ้ากับดิน ฮาวล์เป็นคนอ่อนแอเอาแต่หนีปัญหา แถมยังเกียจคร้านสนใจแต่รูปร่างหน้าตาของตัวเอง ปล่อยให้ห้องรกรุงรัง แต่หนทางข้างหน้ายังอีกยาวไกล สุดท้ายการผจญภัยของสาวน้อยในร่างหญิงชรากับพ่อมดหนุ่มที่จะลงเอยเช่นไร แง่มๆ เดี๋ยวก็คงได้รู้กัน~~~~ (/me เหอๆๆ >_< แต่มันไม่มีวีซีดีหรือดีวีดีออกนี่จิ่ T^T แง๊มๆๆ)

นี่คือปราสาทเดินได้ของฮาวล์ ^^

เอิ๊กๆ อ่ะ ให้ดูกันๆ หล่อขนาดไหน(สวยซะมากกว่า~ ฮ่าๆ....) หุๆๆ >.< แง่มๆ เราก็ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าทำไมพระเอกตอนแรกมีผมสีทองแล้วไปๆมาๆกลายเป็นผมสีดำ ใครโหลดดูแล้วช่วยบอกทีนะจ้า(ข้าพเจ้าโหลดหนังไม่เป็น... U__Uเหอๆอนาถ..)เหอๆๆ(แต่ผมสีดำก็เท่นะ หุๆๆ)

หุๆ สามารถดูตัวอย่างหนังได้ที่เว็บนี้น๊า http://disney.go.com/disneypictures/castle/แง่มๆ คลิกกลมๆกลิ้งได้แถบสีดำที่อยู่ทางมุมขาวอ่ะค่ะ ^^" (ไม่รู้จะบอกไงดีแล้ว แง้วๆ)

Credit pictures (Thanks a lot ^^):

http://www.darkhorizons.com/2005/howlsmovingcastle.php

โปสเตอร์จ้า

Comment

Comment:

Tweet

รักเรื่องนี้สุดหัวใจ><
ขอตอบคำถามสุดท้ายที่จขบ.ถามนะคับ
ตามเนื้อเรื่องในหนังสืออะ
ที่จริงฮาวล์มีผมสีดำตั้งแต่เกิด
แต่ว่าไปทำให้ผมกลายเป็ฯสีทอง
พอตอนหลังไปๆมาๆ(จำเนื้อเรื่องไม่ได้ แหะๆ)
ฮาวล์ก้อเปลี่ยนสีผมตัวเองเป็นเหมือนเดิม

แต่เค้าว่าเค้าชอบตอนจบแบบในหนังสือมากกว่า
ตอนแรกนี่ฉากเหมือนในที่เขียนไว้ในนิยายเป๊ะๆ

สรุปคือสนุกทั้งสองแบบอะ
คนที่ดูภาพยนตร์แล้วก้อควรไปหาหนังสือมาอ่านซะ(ของนสพ.มติชน)
คนที่อ่านแล้วก้อควรจะดู เพราะมันทำให้เรื่องราวดูเป็นจริงมากๆเลยค้าบบบconfused smile

#6 By iTOY on 2010-09-12 22:32

ชอบจ้า ฮาล์วหล่อ เออะๆๆ confused smile confused smile
ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ดอกมะลิ

#5 By i'm drizzle =] on 2010-04-14 20:00

โอ้ ฮาวล์หล่ออย่างรุนแรงอ่ะ ก็คือว่าน่ะที่ผมของฮาวล์กลายเป็นสีดำเพราะโซฟีเอาไปทำความสะอาดห้องน้ำซะใหม่หมดเลยทำให้เวทมนตร์ที่ฮาวล์ร่ายไว้จากสีทองกลายเป็นสีเดิม(คือผมจริงๆ)ฮาวล์บอกว่าเพราะมันหล่อดีเลยทำสีทอง- - ปามาณนี้ละค่ะquestion

#4 By ~Ka-non~* on 2008-01-18 14:49

ดูได้ใน veoh.com นะเราเข้าไปดูมาแล้วเป็น full movie แจ่มมาก เข้าไป serch ชื่อและดูเลย รีบดูก่อนเค้าจะลบนะ

#3 By คนชอบดู (222.123.218.42) on 2007-05-12 08:12

โฮ่...ฮาวล์น่ารักมากเลยจ้า
แต่ค่อนข้างต่างจากฮาวล์นิยายเหมือนกันนะ ฉบับนิยายเอาแต่ใจหนักกว่าเยอะเลยอ่ะ

แต่ยังไงก็น่าร้ากกกกก
ปล.เห็นว่าไหนๆ ก็เปิดมาเจอแล้ว เมนต์ซะหน่อย ช้าไปสองปี...อิอิ

#2 By greenpenguin (203.153.169.232) on 2007-05-08 14:09

น่าดูมากเลยจ่ะ

#1 By lll:::NooBeLLe:::lll on 2005-10-11 11:25

free counters